Viet Nam va Argentina tang cuong hon nua quan he hop tac hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Nhận lời mời Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-31/7.

Nhân dịp này, TTXVN đã phỏng vấn Bộ trưởng Jorge Faurie về quan hệ hợp tác giữa Argentina và Việt Nam.

- Xin Bộ trưởng cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam lần này?

Bộ trưởng Jorge Faurie: Argentina rất quan tâm tới ý nghĩa của chuyến thăm này. Năm nay Việt Nam và Argentina kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm lần này của tôi thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Argentina và Việt Nam đạt 3 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào mặt hàng nông sản. Hai bên cần nỗ lực nhằm tăng kim ngạch hai chiều cũng như đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu giữa hai nước.

Chúng tôi đã làm việc với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại cuộc họp, ngoài việc rà soát lại các mặt hàng truyền thống, hai bên đã đề cập đến việc đẩy mạnh xuất khẩu trái cây Argentina sang thị trường Việt Nam, cũng như hoa quả của Việt Nam sang thị trường Argentina.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bàn về khả năng xuất khẩu gạo sang Argentina, bởi Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng khác như kỹ thuật và nông nghiệp công nghiệp hóa mà Argentina có thể hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt về công nghệ sinh học, xử lý hạt giống và thụ tinh nhân tạo cho gia súc. Chúng ta có rất nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác, bởi vậy chuyến thăm này rất quan trọng.

Trung tuần tháng Chín tới, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang Buenos Aires và sau đó Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Argentina cũng sẽ được tổ chức tại Buenos Aires. Những điều này cho thấy bên cạnh đối thoại chính trị, chúng ta đang đẩy mạnh đối thoại thương mại, hợp tác kỹ thuật, minh chứng cho mối quan hệ đa dạng, giàu tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

[Việt Nam coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại Mỹ Latinh]

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác giữa Argentina và Việt Nam hiện nay?

Bộ trưởng Jorge Faurie: Trong thời gian qua đối thoại chính trị, trao đổi thương mại và kỹ thuật giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đối thoại với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada. Trong buổi nói chuyện, Tổng thống Mauricio Macri đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Argentina.

Tôi cho rằng những cuộc tiếp xúc như vậy sẽ tạo cơ hội cho cả hai bên. Tổng thống Mauricio Macri cũng đã nhận được lời mời chính thức sang thăm Việt Nam và chúng tôi sẽ cố gắng để chuyến thăm này được hiện thực hóa vào năm tới.

- Argentina là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, trong khi Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ sáu của Argentina tại Đông Nam Á. Theo Bộ trưởng, hai bên cần có những biện pháp gì để tăng cường trao đổi thương mại trong thời gian tới?

Bộ trưởng Jorge Faurie: Tôi cho rằng cần tăng cường sự hiện diện các sản phẩm Việt Nam tại thị trường Argentina. Để xuất khẩu hàng nông sản sang Argentina, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh và kiểm dịch thực vật. Có thể vận chuyển hàng hóa qua đường biển, thông qua các điểm trung chuyển tại Mexico hoặc Peru.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc kết nối, tìm kiếm đối tác cho việc vận chuyển hàng hóa tới Argentina. Để làm được điều này, cần tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai nước. Do đó, chuyến thăm sắp tới của đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Argentina rất quan trọng.

- Việt Nam và Argentina đều có thế mạnh xuất khẩu hàng nông sản. Điều này có tạo ra tính cạnh tranh giữa hai nền kinh tế?

Bộ trưởng Jorge Faurie: Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả Argentina và Việt Nam, tuy nhiên chúng ta có những lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hoàn toàn khác nhau. Argentina có thế mạnh trong xuất khẩu đậu nành, ngô và trái cây ôn đới, trong khi Việt Nam có thế mạnh với xuất khẩu gạo và hoa quả nhiệt đới. Điều này đồng nghĩa với việc hai nước chúng ta có dư địa trong việc bổ trợ các sản phẩm nông nghiệp cho nhau. Với tiềm năng của hai nền kinh tế, cần gia tăng hơn nữa tỷ trọng các sản phẩm Việt Nam.

- Bộ trưởng có thể cho biết những ưu tiên và trọng tâm trong chương trình nghị sự song phương thời gian tới?

Bộ trưởng Jorge Faurie: Ưu tiên của chúng tôi trước hết là đẩy mạnh trao đổi thương mại, đa dạng hóa các sản phẩm và hợp tác với Việt Nam để các sản phẩm của Việt Nam xuất hiện nhiều hơn nữa trên thị trường Argentina.

Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng hợp tác, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà có thể trong những lĩnh vực khác như công nghệ sinh học hay thú ý, nhằm tạo ra những sản phẩm giúp cải thiện chất lượng hàng hóa của mỗi bên. Việt Nam có thế mạnh trong lĩnh vực thông tin, trong khi Argentina có nhiều giải pháp trong lĩnh vực năng lượng. Đây là những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác trong tương lai.

- Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng./.

Thanh Quỳnh-Dương Quang (TTXVN/Vietnam+)