Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo

Việt Nam đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm của Cuba trong quan hệ với Giáo hội Công giáo và Tòa thánh Vatican; cũng như phương hướng hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực tôn giáo thời gian tới.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo ảnh 1(Ảnh: dangcongsan.vn)

Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị truyền thống, thắm tình anh em giữa Việt Nam và Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 17-22/9.

Tại buổi làm việc với Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tôn giáo Trung ương Cuba Caridad Diego Bello, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, các tôn giáo chung sống hòa hợp trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, quần chúng tín đồ các tôn giáo tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.

Hiến pháp năm 2013 của Nhà nước Việt Nam khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền cơ bản của con người.

Đặc biệt, Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 đã tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc bảo đảm tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Việt Nam đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm của Cuba trong quan hệ với Giáo hội Công giáo và Tòa thánh Vatican; cũng như phương hướng hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực tôn giáo thời gian tới.

Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, đồng thời kiến nghị Ban Tôn giáo Trung ương Cuba trong khả năng của mình tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Cuba hòa nhập vào đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; được thực hành tín ngưỡng theo phong tục tập quán Việt Nam.

[Việt Nam-Cuba: Quan hệ đặc biệt được hun đúc suốt chiều dài lịch sử]

Tại cuộc họp với Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách Cán bộ Trung ương Cuba Humberto Camilo Hernández Suárez, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết đến thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ Việt Nam đã ký kết các bản ghi nhớ với các ban, ngành ở Cuba gồm: (1) Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Cuba (thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba) ký năm 2014; (2) Bản ghi nhớ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Cuba về Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ năm 2004 (đã ký lại vào năm 2009 để phù hợp với tình hình thực tế); (3) Bản ghi nhớ giữa Học viện Hành chính Quốc gia với Trường đào tạo Cán bộ cao cấp của Nhà nước và Chính phủ Cuba ký năm 2019.

Hằng năm, các hoạt động trong khuôn khổ Bản ghi nhớ đã ký của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Học viện Hành chính Quốc gia với các đối tác Cuba được đưa vào chương trình họp của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba và được kết luận tại Biên bản Kỳ họp của năm đó để làm cơ sở triển khai cho năm tiếp theo.

Về lĩnh vực lưu trữ, năm 2020, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) đã thực hiện biên soạn, xuất bản ấn phẩm “Việt Nam-Cuba: 60 năm đồng hành” nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó sử dụng một số tư liệu, hình ảnh giá trị của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Cuba.

Năm 2021, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị kỹ thuật số hóa tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Cuba.

Về lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, năm 2019, Học viện Hành chính Quốc gia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường đào tạo Cán bộ cao cấp của Nhà nước và Chính phủ Cuba.

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo ảnh 2Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn hội đàm cùng Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Rogelio Polanco Fuentes, hồi tháng 8/2022. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Nội dung hợp tác tập trung vào đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo quản lý, trao đổi giảng viên, thực hiện các nghiên cứu chung, phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm quốc tế và xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học về quản trị nhà nước, chính sách công...

Năm 2022, Học viện Hành chính Quốc gia dự kiến tổ chức đoàn trao đổi và phối hợp với Trường Cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Cuba tổ chức hội thảo về “Nâng cao năng lực quản lý và điều hành của cán bộ, công chức” tại Cuba.

Tới chào xã giao ông Rogelio Polanco Fuentes, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã thay mặt đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam thông tin kết quả các cuộc làm việc với Ban Tôn giáo và Ban Chính sách Cán bộ Trung ương Cuba, trong đó hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, cải cách hành chính giữa Việt Nam và Cuba; trao đổi thông tin về tình hình tôn giáo, chính sách tôn giáo và kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ cũng tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana; thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba; và khảo sát một số cơ sở kinh tế-xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục