Việt Nam và EU hợp tác về năng lượng xanh, phát triển bền vững

Bộ Công Thương đề nghị EU tiếp tục ủng hộ cũng như dành những ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chuyển giao công nghệ để triển khai hiệu quả các hoạt động, dự án hợp tác về chuyển đổi xanh.
Việt Nam và EU hợp tác về năng lượng xanh, phát triển bền vững ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại buổi tiếp và làm việc với ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu, ngày 18/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và đào tạo cũng như chuyển đổi mô hình phát triển hướng đến một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

EU hiện là đối tác đi đầu với những cam kết và hành động mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu và chuyển đổi xanh trên thế giới và đã đạt được những bước tiến dài.

[Triển khai cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu]

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đã thể hiện rõ quyết tâm của Việt Nam kiên trì thực hiện các mục tiêu chuyển dịch nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính... bằng các nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ.

Đối với các dự án đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương ưu tiên hỗ trợ trên cơ sở đảm bảo hiệu quả kinh tế-xã hội, phù hợp quy hoạch chung, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành đồng thời hoan nghênh và sẵn sàng phối hợp với các đối tác, nhà tài trợ của EU thúc đẩy các cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực này.

Những hợp tác trong phát triển bền vững cũng đã được hai bên phối hợp triển khai hết sức tích cực và có hiệu quả trong thời gian qua thông qua các thiết chế của Hiệp định EVFTA.

EVFTA là hiệp định đầu tiên Việt Nam cam kết đối với nội dung thương mại và phát triển bền vững, thể hiện sự quan tâm và coi trọng phát triển cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy thương mại và mục tiêu bảo vệ môi trường của Chính phủ Việt Nam.

Với EVFTA, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghệ hiện đại và tiên tiến của EU, cũng như thu hút đầu tư, các dự án hỗ trợ để đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng xanh và số, bao gồm cả vấn đề sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi công nghệ tiêu chuẩn cao, giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của EU.

Việt Nam và EU hợp tác về năng lượng xanh, phát triển bền vững ảnh 2EVFTA là hiệp định đầu tiên Việt Nam cam kết đối với nội dung thương mại và phát triển bền vững. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết luận buổi làm việc, hai bên ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng, đồng thời thống nhất tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới.

Bộ Công Thương đề nghị phía EU tiếp tục ủng hộ cũng như dành những ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chuyển giao công nghệ để triển khai hiệu quả các hoạt động, dự án hợp tác về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững tại Việt Nam, điển hình là Chương trình Chuyển dịch Năng lượng bền vững Việt Nam-EU (SETP) và Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG).

Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng mong muốn EU hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, xây dựng mô hình sản xuất, hệ thống kiểm soát chất lượng đảm bảo đáp ứng quy định, tiêu chuẩn của EU./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục