"Việt Nam là một trung tâm về năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á"

Tạp chí Entrepreneur nhận định, với tiềm năng lớn về điện Mặt Trời và các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng, Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo.
"Việt Nam là một trung tâm về năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á" ảnh 1Tổ hợp điện năng lượng tái tạo của Tập đoàn Trung Nam đầu tư tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Tạp chí Entrepreneur ngày 23/1 đăng bài nhận định vị thế của Việt Nam như một trung tâm khu vực và “thành trì” về năng lượng tái tạo đang tăng lên nhanh chóng.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hiện Việt Nam đang kỳ vọng mức tăng trưởng GDP sẽ phục hồi ở mức 6,5% vào năm 2022. Do đó, tiêu thụ điện năng đã tăng hơn 11% mỗi năm, nhanh hơn đáng kể so với GDP quốc gia.

Trong khi đó Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá Việt Nam là nước sử dụng điện lớn thứ hai Đông Nam Á. Tiêu thụ năng lượng trong khu vực là một trong những mức tăng nhanh nhất thế giới, với nhu cầu tăng ở mức ổn định 6% mỗi năm trong 20 năm qua.

Trong bối cảnh sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước không thể đáp ứng kịp nhu cầu, để tránh phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu để vận hành hệ thống điện và biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã chuyển hướng phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam nhận thấy nhu cầu chuyển đổi năng lượng xanh đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam đã chứng minh cam kết đối với sáng kiến này, đặc biệt là khi nói đến điện mặt trời.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), thời gian qua Việt Nam đã có một sự tăng trưởng quang điện mặt trời phi thường. Đây chỉ là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng của đất nước khỏi nguyên liệu than đá. 

Công suất điện mặt trời của Việt Nam tăng từ 86 MW vào năm 2018 lên khoảng 16.500 megawatt (MW) vào năm 2020, đưa Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia ASEAN có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời nhiều nhất trên toàn cầu vào năm 2020.

Hệ thống điện mặt trời cung cấp khoảng 10,6 TWh điện vào năm 2020, chiếm gần 4% tổng sản lượng. Dự báo năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ chiếm khoảng một nửa tổng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam vào năm 2030.

Với môi trường sản xuất năng lượng mặt trời đầy hứa hẹn, các nhà đầu tư quốc tế sẽ khó bỏ qua triển vọng đầu tư sinh lợi như vậy.

Tiềm năng điện mặt trời cao và các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng vào năm 2050 giúp Việt Nam có mọi cơ hội để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo.

[Hợp tác quốc tế thúc đẩy công nghệ xanh trong năng lượng tái tạo]

Trong lĩnh vực năng lượng gió, khí hậu và địa hình của Việt Nam khiến năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, có triển vọng đầu tư đáng kể. Lý do thuyết phục để thành lập các dự án năng lượng gió ở Việt Nam là nguồn tài nguyên gió lớn nhất trong khu vực với tiềm năng 311 GW.

Nguồn tài nguyên gió rộng lớn của Việt Nam là nhờ vào hình dạng địa lý dài và hẹp của đất nước với hơn 3.000km đường bờ biển, bao gồm cả đồi và núi. Theo WB, hơn 39% khu vực ở Việt Nam có tốc độ gió lớn hơn 6 mét/giây (m/s), tương đương với công suất 512 gigawatt (GW). Việt Nam có tiềm năng tuyệt vời, với 8,6% diện tích đất, nước thích hợp cho các trang trại điện gió lớn.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng nếu duy trì tốc độ mở rộng nhanh chóng về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ thăng hạng hơn nữa trong bảng xếp hạng, có thể vượt qua các quốc gia như Australia và Italy về các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo và sáng tạo.

Cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường cung cấp năng lượng và nhu cầu công cộng đáng kể về chất lượng không khí tốt hơn là động lực chính thúc đẩy sự tang trưởng vượt bậc về năng lượng tái tạo của Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có các yếu tố cơ bản khác như sự hỗ trợ luật pháp và chính sách của chính phủ, gồm thuế suất nhập khẩu (FiT), ưu đãi thuế hấp dẫn và miễn thuê đất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục