Viet Nam va Han Quoc tang cuong hop tac toan dien ve moi truong hinh anh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Diễn đàn. (Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn)

Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực môi trường giữa Bộ Môi trường Hàn Quốc và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, chiều 16/4, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) tổ chức Diễn đàn môi trường Việt Nam-Hàn Quốc năm 2018.

Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và KEITI thực hiện dự án “Xây dựng kế hoạch tổng thể cải thiện hệ thống thoát nước thải và chất lượng nước sông ở tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng trong những năm gần đây, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã liên tục được tăng cường và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hai bên đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của hai nước và nhất trí mở rộng hợp tác song phương thông qua trao đổi kinh nghiệm, thông tin, chuyển giao công nghệ liên quan đến bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, hai bên cam kết phối hợp nỗ lực trong các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu khu vực nhằm trao đổi quan điểm, tham vấn lẫn nhau về mọi lĩnh vực liên quan đến môi trường mà hai bên cùng quan tâm.

[Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác hoàn thiện chính sách về môi trường]

Bà Kim Eun Kyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, Diễn đàn này chính là cụ thể hóa hơn nữa nội dung tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hy vọng trong thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu về môi trường, các hiệp hội bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tích cực trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý, thúc đẩy việc chuyển giao và tiếp nhận công nghệ, đề xuất được các dự án hợp tác cụ thể và khả thi trong lĩnh vực cùng quan tâm.

Tại Diễn đàn đã diễn ra hai phiên họp chính. Phiên 1 tập trung giới thiệu chính sách môi trường và đầu tư ở Hàn Quốc và Việt Nam, Hiện trạng chính sách xử lý nước thải ở Hàn Quốc và Việt Nam; chính sách thu hút đầu tư ở tỉnh Hà Tĩnh; nâng cấp hệ thống nước thải và chất lượng sông tại tỉnh Hà Tĩnh; Phiên 2 giới thiệu công nghệ môi trường của Hàn Quốc như Dự án thí điểm Nhà máy xử lý nước Việt Nam; giới thiệu chương trình quan trắc chất lượng nước tự động ở Hàn Quốc...

Đại diện Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết gần đây lĩnh vực cấp thoát nước ở Hàn Quốc đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua dịch vụ cấp thoát nước tiên tiến; áp dụng những chính sách giám sát chất lượng nước định kỳ, hệ thống chất lượng liên quan đến nước máy...

Đối với xử lý nước thải, ngập lụt đô thị, ô nhiễm nước ngầm cũng là những vấn đề mà Hàn Quốc cũng đang gặp phải và hiện đang tập trung để xử lý bằng các giải pháp như tập trung tăng tỷ lệ cấp nước ở nông thôn lên 80%; xây dựng một cộng đồng an toàn, chủ động ứng phó thiên tai tác động đến hệ thống cấp thoát nước; tăng cường hệ thống quản lý đất và nước ngầm...

Thông qua Diễn đàn này, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin nhằm tích cực thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung về công nghệ môi trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển; cấp thoát nước, xử lý phế thải, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với sự hợp tác của các doanh nghiệp hai bên có thể làm cơ sở ban đầu cho việc hình thành thị trường công nghệ và công nghiệp môi trường tại Việt Nam./.
Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)