Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 10% trong năm 2024

Năm 2023 chất lượng tín dụng của Vietcombank được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ xấu nhóm 2 là 0,42%, tỷ lệ nợ xấu xấp xỷ 0,97% thuộc nhóm thấp nhất hệ thống.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 6/1, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng và hoạt động kinh doanh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 10% trong năm 2024 và sẽ quyết liệt triển khai phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, năm 2023, Vietcombank hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm. Cụ thể, huy động vốn thị trường 1 đạt 1,41 triệu tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2022. Dư nợ tín dụng đạt 1,27 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với cuối năm 2022.

Đặc biệt, chất lượng tín dụng của ngân hàng được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ xấu nhóm 2 là 0,42%; tỷ lệ nợ xấu xấp xỷ 0,97% - thuộc nhóm thấp nhất hệ thống. Dư quỹ dự phòng rủi ro theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN là 34.338 tỷ đồng, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu Thông tư 11 đạt mức 185%.

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, năm 2023, ngân hàng hoàn thành lợi nhuận kế hoạch được giao, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) duy trì ở mức cao, tương ứng là 1,78% và 21,68%. Lợi nhuận trước thuế hoàn thành kế hoạch được giao.

Ông Tùng cho biết thêm, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng khó khăn, nguồn vốn được điều chỉnh hợp lý thông qua điều chỉnh giảm chỉ tiêu kế hoạch, thay đổi cách đánh giá đồng thời thực hiện 13 đợt giảm lãi suất huy động để có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng.

Vì vậy, ngay từ đầu năm, Vietcombank đã triển khai giảm lãi suất 0,5%/năm cho toàn bộ khách hàng có dư nợ hiện hữu bằng VND.

Ngoài ra ngân hàng đã đồng hành cùng với khách hàng vay vốn thông qua 46 đợt giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và thể nhân, 8 đợt giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp. Với nhiều chiến dịch giảm lãi suất cho vay trong suốt cả năm 2023, Vietcombank đã giảm khoảng 5.800 tỷ đồng cho gần 290.000 khách hàng với quy mô dư nợ vay lên tới hơn 1,1 triệu tỷ đồng,

Điểm nhấn trong hoạt động kinh doanh của Vietcombank là doanh số giữ nhịp tăng trưởng. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2%. Doanh số thanh toán, sử dụng thẻ tăng lần lượt 24,3% và 20,5% so với năm 2022. Trong năm, nền tảng khách hàng của ngân hàng tiếp tục được mở rộng.

vcb-4500.png
Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Lãnh đạo Vietcombank nhận định, triển vọng kinh tế thế giới 2024 được dự báo “hạ cánh mềm” bởi các rủi ro giảm tốc vẫn lấn át động lực tăng trưởng. Doanh nghiệp còn quan ngại mở rộng sản xuất kinh doanh do rủi ro lãi suất còn hiện hữu và căng thẳng địa chính tiếp tục xói mòn thương mại quốc tế. Hàng rào bảo hộ hạn chế xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu cũng làm méo mó thương mại quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế như trên, Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 ở mức thận trọng. Theo đó, tổng tài sản tăng ít nhất 8%, tín dụng tăng ít nhất 12% và trong hạn mức Ngân hàng Nhà nước giao, nợ xấu dưới 1,5%, lợi nhuận trước thuế tăng ít nhất 10%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Vietcombank đề ra một số giải pháp như: Tăng trưởng tín dụng theo đúng định hướng tín dụng ngành, tập trung ưu tiên tăng trưởng tín dụng vào những ngành mở rộng; phát triển dịch vụ quản lý tài chính và sản phẩm đầu tư dành cho các phân khúc khách hàng bán lẻ trọng tâm, triển khai các giải pháp; duy trì, phát huy lợi thế trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại.

Bên cạnh đó ngân hàng cũng tập trung phát triển các mảng hoạt động dịch vụ tư vấn tài chính mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp; điều hành linh hoạt, hiệu quả lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay và giá vốn nội bộ phù hợp với diễn biến thị trường, định hướng kinh doanh; đẩy mạnh chuyển đổi số; mở rộng phát triển khách hàng tốt và nâng cao sản phẩm dịch vụ…

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng cho biết sẽ quyết liệt triển khai phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém. Cụ thể, sẽ tích cực triển khai các công việc cần thiết theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước để hoàn thiện phương án nhận chuyển giao bắt buộc đồng thời triển khai đúng tiến độ các biện pháp hỗ trợ khi phương án nhận chuyển giao bắt buộc được phê duyệt.

Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, tân Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng yêu cầu Vietcombank cần chấp hành nghiêm các quy định, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về tiền tệ, ngoại hối, hoạt động ngân hàng và các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Từ trụ sở chính đến các chi nhánh cần quán triệt và tổ chức thực hiện một cách có trách nhiệm, tránh bị phạt vi phạm dẫn đến bị trừ điểm xếp hạng hoặc thâm chí hậu quả xấu hơn.

Bên cạnh đó, ngân hàng cần có biện pháp linh hoạt để tận dụng sớm và có hiệu quả hạn mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước giao là 16%, cần phấn đấu để đứng trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) ở khu vực châu Á.

“Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, khả năng trả nợ, tài sản bảo đảm của khách hàng, nhất là khách hàng thuộc lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, khách hàng và người có liên quan có dư nợ lớn nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh,” Phó Thống đốc nhấn mạnh. Đặc biệt, Phó Thống đốc yêu cầu Vietcombank chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết, đặc biệt là phương án nhân sự, tài chính, công nghệ thông tin, quy chế và chính sách, đảm bảo thực hiện thành công phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2024; sử dụng tối ưu giấy phép của tổ chức tín dụng được chuyển giao bắt buộc để xây dựng và phát triển hệ sinh thái Vietcombank, phát triển hệ sinh thái Ngân hàng Số./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục