Vinh danh gần 300 đại biểu tiêu biểu khuyến học, khuyến tài

Các đại biểu đại diện cho hơn 16 triệu gia đình, gần 85.000 dòng họ, hơn 89.000 cộng đồng và trên 48.000 đơn vị học tập được bầu chọn từ cơ sở.
Vinh danh gần 300 đại biểu tiêu biểu khuyến học, khuyến tài ảnh 1Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao bằng khen cho các đại biểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng nay, 12/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tâp tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020. Đại hội đã vinh danh 294 đại biểu tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ 294 đại biểu tiêu biểu cho các mô hình học tập về dự đại hội lần này là những tấm gương sáng đại diện cho gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị về tình thần ham học, tự học, nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn.

Các đại biểu đại diện cho hơn 16 triệu gia đình, gần 85.000 dòng họ, hơn 89.000 cộng đồng và trên 48.000 đơn vị học tập được bầu chọn từ cơ sở với đủ các thành phần cư dân nông thôn và thành thị, ở mọi ngành nghề, mọi vùng miền, dân tộc, lứa tuổi khác nhau trong cả nước.

Tiêu biểu có thể kể đến gia đình bà Lê Thị Ngọc Chi, tỉnh An Giang. Bà bắt đầu thay cha mẹ để nuôi các em ăn học từ năm 18 tuổi, mới học xong trung học phổ thông. Từ người buôn bán nhỏ, bà Chi theo học lớp tiếng Anh buổi tối rồi trở thành người dạy tiếng Anh cho học sinh và người lớn. Bà còn theo học khóa kỹ thuật viên vi tính và mở phòng dạy vi tính tại nhà, học sửa chữa điện thoại để nuôi 5 em tốt nghiệp đại học, các em còn lại đều học xong phổ thông trung học và có việc làm ổn định.

Gia đình ông KPă Vương ở xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên có 5/6 người con tốt nghiệp đại học. Bản thân ông tuy đã về hưu nhưng đã phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên mở trên 10 lớp dạy tiếng Ê đê với hơn 600 học viên theo học. Năm 2017, gia đình ông hiến 3.000m2 đất để xây dựng trường mầm non của xã.

Vinh danh gần 300 đại biểu tiêu biểu khuyến học, khuyến tài ảnh 2Đại hội có sự tham dự của đông đảo các đại biểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ở Thái Bình, ông Trần Đại Nghĩa tự sáng chế ra máy cấy lúa không dùng động cơ, ông Nguyễn Như Lĩnh sáng chế ra máy thái rau phục vụ chăn nuôi gia súc đạt năng suất cao, được ứng dụng rộng rãi.

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan cho hay chính những đại biểu đã trở thành tấm gương về học tập và đạo đức cho con, cháu, thực hiện theo đúng lời dạy của Bác Hồ là “học không bao giờ cùng.” Cũng theo bà Doan, trong thời gian tới, Hội Khuyến học Việt Nam dự kiến sẽ xóa mù nghề cho người lớn để nâng cao trình độ và chất lượng nguồn nhân lực.

['Xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị']

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật của các đại biểu tham dự đại hội cũng như rất nhiều tấm gương học tập tiêu biểu khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đây là xu thế phát triển tất yếu không chỉ ở các nước phát triển, mà cả ở các nước đang phát triển như Việt Nam, đặc biệt là trong thời đại ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và công nghệ, hội nhập toàn cầu.

Theo đó, kiến thức mà một người học trong nhà trường chính quy, kể cả đại học, sau đại học sẽ trở nên ít ỏi, nhanh chóng lạc hậu và không đủ dùng trong suốt cuộc đời.

Do vậy, mỗi người phải học tập suốt đời dưới nhiều hình thức, nhằm bổ sung kiến thức, đáp ứng cho chính công việc hàng ngày của họ… Chính các mô hình “gia đình học tập”, “dòng học học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập” mà Hội Khuyến học các cấp cùng với ngành giáo dục đã và đang triển khai xây dựng chính là con đường đi phù hợp cho mọi người dân, nhằm thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập của cả nước.

“Tôi tin tưởng sau đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu của Hội Khuyến học Việt Nam, các cuộc vận động, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập sẽ tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nói riêng, xây dựng và phát triển đất nước nói chung,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục