Vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp tích cực hướng về quê hương

33 tập thể, 45 cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài đã được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận những đóng góp góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết tộc.
Vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp tích cực hướng về quê hương ảnh 1Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận tượng trưng số tiền ủng hộ phòng, chống dịch của cộng đồng người Việt tại Canada. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022, sáng 22/1, tại Hà Nội, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự chương trình.

Cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao bày tỏ vui mừng và vinh dự được cùng đoàn kiều bào tiêu biểu, gần 60 người, đến từ 23 quốc gia trên thế giới, là các doanh nhân, trí thức, đại diện các Hội đoàn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tới thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong không khí vui mừng chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, đây là dịp đặc biệt và ý nghĩa để chúng ta cùng nhìn lại một năm 2021 đầy thách thức, cũng như bày tỏ sự cảm ơn và tri ân với những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ, đồng hành cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn những năm vừa qua.

Trong năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con ở nước ngoài. Song, bà con đã nỗ lực thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc ở sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực với quê hương đất nước.

Thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và nhà nước và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, bà con đã quyên góp số tiền lên tới 80 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch trong nước nói chung và Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 nói riêng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế...

[Chương trình Xuân Quê hương dự kiến tổ chức vào ngày 22/1]

Nhiều kiều bào tại các nước như Singapore, Australia, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã tích cực đồng hành với các cơ quan trong nước, hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vận động chính quyền sở tại, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vaccine, thuốc và thiết bị, vật tư y tế phòng dịch.

Cùng với những đóng góp tích cực vào công tác ngoại giao vaccine, các tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối hiệu quả với trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

“Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà còn là truyền thống đại đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc Việt Nam ta,” Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Mặt khác, cộng đồng, bà con ta ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, thế hệ thứ hai, thứ ba, nhiều người Việt trẻ tham gia đời sống chính trị các nước cùng với lực lượng doanh nhân, trí thức cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với khoảng 500.000 người đang đóng vai trò tăng cường vị thế và uy tín của cộng đồng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ở sở tại; qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước.

Các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ, đoàn kết cộng đồng ở sở tại và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Bản sắc văn hóa Việt Nam tiếp tục được duy trì và phát huy, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt cho con em thế hệ kiều bào thứ 2, thứ 3 ngày càng phát triển mạnh, kể cả trong giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp. Dù khó khăn, các hội đoàn, bà con ta vẫn phối hợp tổ chức các khóa học tiếng Việt trực tuyến, góp phần duy trì các hoạt động có ý nghĩa.

Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Bày tỏ niềm vui được gặp các kiều bào về nước đón Tết Nguyên đán và tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, bà con kiều bào cố gắng thu xếp công việc để về sum họp gia đình, thăm hỏi bạn bè trong dịp Tết đến xuân về.

Đây là nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn giữ gìn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết Đảng, Nhà nước ta nhất quán quan điểm “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời, là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.”

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có sứ mệnh cao cả, trong đó, đối ngoại nhân dân nói chung, kiều bào nói riêng là nhiệm vụ rất quan trọng, gắn kết kiều bào ta ở nước ngoài với Tổ quốc cũng như khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 bùng phát cuối tháng 4/2021 tác động nghiêm trọng đến đời sống, an toàn của người dân và phát triển kinh tế-xã hội, bà con kiều bào đã có những nghĩa cử cao đẹp hướng về quê cha, đất tổ với những hành động thiết thực, xúc động.

Lan tỏa tinh thần “tình đồng chí, nghĩa đồng bào,” Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao, cảm ơn và ghi nhận những tình cảm sâu sắc, đóng góp của những người con đất Việt xa xứ cho sự phát triển chung của đất nước nói chung, công tác phòng, chống dịch trong nước nói riêng.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được lan tỏa, phát huy tinh thần “đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công” quý báu của dân tộc ta.

Chia sẻ những kết quả đạt được trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng, chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, những kết quả đạt được do uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; tinh thần đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân; đặc biệt sự ủng hộ kịp thời, ý kiến đóng góp quan trọng của kiều bào trên khắp thế giới.

Nhờ đó, chúng ta đã nỗ lực duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực, tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 2,58%. “Qua những lúc khó khăn, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ được nâng lên rõ rệt; qua đó, chúng ta có niềm tin, sau khi vượt qua đại dịch, kinh tế-xã hội đất nước sẽ phục hồi và phát triển” - ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong rằng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, trở thành người công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại; đồng thời tiếp tục gắn bó chặt chẽ với quê hương, lan tỏa tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc.

Bên cạnh đó, bà con quan tâm giữ gìn tiếng Việt, đặc biệt việc dạy, học và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng, tạo dựng môi trường thực hành tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ. Mỗi kiều bào là “một sứ giả” lan tỏa văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, nhân cách, hồn cốt của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế; tiếp thu những tinh hoa văn hóa nước ngoài về Việt Nam để học tập, nghiên cứu.

Với mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tin tưởng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, cùng nhân dân trong nước xây dựng đất nước dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Nhân dịp này, 33 tập thể, 45 cá nhân (là người Việt Nam ở nước ngoài) vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận những đóng góp trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng Đoàn kiều bào đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long; thăm Nhà sàn và ao cá Bác Hồ; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Trước đó, chiều 21/1, đoàn kiều bào đã tới thăm và làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, tham dự chương trình xúc tiến đầu tư-thương mại của địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục