Vinh Phuc: Cuong che cac ho dan vi pham Luat Dat dai tai diem UBND xã Tân Tiến huy động lực lượng, máy móc tháo dỡ công trình, di chuyển cây cối trên đất của các cá nhân ra khỏi vị trí vi phạm. (Nguồn: baovinhphuc.com.vn)

Thực hiện chỉ đạo của của tỉnh Vĩnh Phúc và Ủy ban Nhân dân huyện, ngày 24/5 Ủy ban Nhân dân xã Tân Tiến phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện cưỡng chế đối với hộ ông Chu Văn Hùng và ông Lê Văn Minh ở thôn Mới, xã Tân Tiến.

Trước đó, hai hộ này tự ý đổ cát vào hơn 500m2 đất nông nghiệp thuộc xứ đồng Bảng Trắng, thôn Mới. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng xử lý 3 hộ khác là hộ ông Ngô Văn Thắng, Bùi Văn Khánh, Bùi Văn Mạnh đổ cát chiếm đất Nhà nước đã thu hồi giải phóng mặt bằng thuộc dự án cụm kinh tế-xã hội hạng mục đường tỉnh lộ 304 với diện tích vi phạm 400m2, xây dựng công trình lán tạm diện tích 400m2.

Trước khi thi hành quyết định cưỡng chế, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể của xã nhiều lần vận động, thuyết phục, giải thích các quy định của pháp luật và yêu cầu các hộ tự giác khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, các hộ trên không chấp hành, đưa ra nhiều yêu sách.

[Vĩnh Phúc cung cấp thông tin thêm về 28 dự án chưa được phép phân lô]

Việc cưỡng chế, bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã Tân Tiến nhằm lập lại trật tự, kỷ cương và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là biện pháp răn đe, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của công dân, thực hiện công bằng xã hội để mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Ủy ban Nhân dân xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tháo dỡ công trình lán tôn, di chuyển chậu cây cảnh, chặt hạ cây cối trên đất của các cá nhân ra khỏi vị trí vi phạm để vận chuyển cát đã đổ trái phép, khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hàng nghìn trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. Các hành vi vi phạm diễn ra trong thời gian dài, trong khi đó công tác quản lý của cấp chính quyền cơ sở bộc lộ nhiều hạn chế, gây ra sự hoài nghi, bức xúc cho cán bộ, nhân dân. Các xã Tân Tiến và Đại Đồng (huyện Vĩnh Tường) là những địa phương "nóng" về vi phạm Luật Đất đai. Hai xã này có cả trăm hộ sai phạm với diện tích lớn, chủ yếu là đất nông nghiệp.

Những năm gần đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh quyết tâm xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai bằng cách tháo dỡ công trình, san gạt hoàn trả lại hiện trạng đất. Trên thực tế, các địa phương đã thực hiện thành công hàng trăm vụ việc cưỡng chế, bắt buộc các các hộ dân vi phạm Luật Đất đai.

Các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thi hành kỷ luật hàng loạt lãnh đạo các xã do vi phạm trong công tác quản lý đất đai; luân chuyển nhiều cán bộ làm công tác địa chính cấp xã.../.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)