Virus SARS-CoV-2 van co the lay lan trong nhom co ty le tiem phong cao hinh anh 1Tù nhân tại nhà tù liên bang Texas được tiêm vắc xin phòng dịch Covid 19, ngày 28/4. (Ảnh: USToday)

Một nghiên cứu mới thực hiện với các tù nhân tại một nhà tù ở bang Texas, Mỹ đã cung cấp thêm các bằng chứng rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong các nhóm có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19.

Cụ thể, ngày 22/9, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố báo cáo nghiên cứu ổ dịch bùng phát tại một nhà tù liên bang trong giai đoạn tháng 7-8 với 172 tù nhân nam ở 2 phân khu dương tính với virus. Ổ dịch bùng phát dù khoảng 80% các tù nhân trong các phân khu đã được tiêm phòng COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu, hơn 90% các tù nhân không được tiêm phòng cuối cùng nhiễm bệnh trong khi 70% người đã được tiêm đầy đủ vẫn mắc bệnh sau đó. Tuy nhiên, nhóm chưa tiêm phòng ghi nhận nhiều ca bệnh nặng hơn. Tỷ lệ nhập viện ở nhóm chưa tiêm phòng cao gấp 10 lần so với nhóm đã tiêm.

[Các biến thể mới khiến virus SARS-CoV-2 nhiều hơn trong không khí]

Báo cáo này cho kết quả khá tương đồng với nghiên cứu thực hiện với một ổ dịch bùng phát hồi tháng 7 ở Provincetown, Massachusetts, với khoảng vài trăm người mắc bệnh, trong đó có khoảng 75% đã tiêm phòng.

Những nghiên cứu này khiến giới chức y tế Mỹ phải cân nhắc lại các quy định phòng dịch ngay cả với những người đã tiêm phòng, theo đó tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì một số biện pháp phòng dịch khác.

Giới chức y tế cũng tin rằng biến thể Delta, lây lan nhanh và có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine, có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)