Cảnh đổ nát sau các vụ không kích ở Raqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov ngày 22/8 cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria sẽ lùi sang tháng Chín thay vì cuối tháng Tám như kế hoạch ban đầu.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Abdrakhmanov cho biết theo thông tin từ Nga, nước này, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp chuyên gia vào cuối tháng Tám để các bên đạt được nhất trí về chương trình nghị sự, cũng như thời điểm chính xác cho vòng đàm phán tiếp theo tại Astana. Theo kế hoạch sơ bộ, vòng hòa đàm tiếp theo sẽ diễn ra vào giữa tháng Chín.

[Những thông tin mâu thuẫn về vòng hòa đàm sắp tới về Syria]


Hồi tháng Bảy vừa qua, vòng đàm phán mới nhất tại Astana đã kết thúc sau hai ngày nhóm họp với việc đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không thể nhất trí được về chi tiết kế hoạch thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng tại Syria. Theo đó, ba nước đã quyết định thành lập một nhóm chuyên gia nhằm hoàn tất thỏa thuận này.

Trước đó, hôm 4/5, ba nước trên đã ký bản ghi nhớ về việc thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng ở Syria. Theo thỏa thuận, các lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria sẽ ngừng giao tranh tại bốn khu vực, trong đó có tỉnh Idlib ở Tây Bắc, tỉnh Homs ở miền Trung, khu vực phía Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus, và các khu vực ở tỉnh Daraa và Qunaitera ở miền Nam. Thỏa thuận này được coi là một bước đột phá trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến kéo dài sáu năm, làm 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn./.