Vu cay phuong bat goc trong truong hoc: On dinh tam ly cho hoc sinh hinh anh 1Ông Trần Quang Bá, Quyền Chủ tịch UBND Quận 3 thông tin về vụ việc. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Liên quan đến vụ việc một cây phượng vĩ to trong sân Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh bị bật gốc đè lên nhiều học sinh, chiều 26/5, Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì họp báo cung cấp thông tin về vụ việc.

Tại buổi họp báo, ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 3 cho biết vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào lúc 6 giờ 22 phút ngày 26/5 tại sân Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng, quận 3. Cụ thể, 1 cây phương vĩ bị đổ làm 1 học sinh tử vong và 17 em khác bị thương, đa số các em là học sinh lớp 6/8 và 6/7.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhà trường đã liên lạc với các cơ quan chức năng đưa các em đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Quận 3.

Lãnh đạo quận trực tiếp xuống hiện trường để tham gia giải quyết vụ việc; Công an quận đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời chỉ đạo Ban giám hiệu trường thông tin cho phụ huynh có con em bị thương và giải thích sự việc cho những phụ huynh khác.

Ủy ban Nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ gia đình học sinh tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin lúc 6 giờ 28 phút, Trung tâm Cấp cứu 115 nhận được thông tin về vụ tai nạn. Ngay sau đó, trung tâm đã kích hoạt hệ thống cấp cứu ngoại viện.

Khi đến nơi, lực lượng cấp cứu phát hiện 1 cháu đã ngưng tim, ngưng thở tại hiện trường và quyết định được đưa vào bệnh viện ngay.

Qua rà soát, Bệnh viện An Sinh là bệnh viện gần trường nhất nên em học sinh đã được đưa vào bệnh viện này cấp cứu. Trường hợp này bị đa chấn thương, trong đó có chấn thương vùng xương chẩm sau đầu và xương sườn, xương chân. Tuy nhiên, sau 65 phút hồi sức tích cực, cháu không qua khỏi.

Liên quan đến việc ổn định tâm lý cho học sinh, phụ huynh và giáo viên tại Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng, ông Phạm Văn Khoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 cho biết ngay khi sự cố xảy ra, nhà trường đã cử chuyên viên tâm lý của trường tiếp xúc và trấn an học sinh, phụ huynh.

Trong những ngày tới, nếu có trường hợp bị sang chấn tâm lý nặng, Phòng sẽ cử các chuyên viên tư vấn tâm lý chuyên nghiệp để hỗ trợ, đảm bảo để các em hoàn thành chương trình năm học.

Thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng cho biết cây phượng vĩ bị đổ sáng nay được trồng từ năm 1996. Hằng năm, các trường đều nhờ công viên cây xanh, nhà trường đến tỉa nhánh cây để giảm nguy hiểm khi dông lốc.

Vu cay phuong bat goc trong truong hoc: On dinh tam ly cho hoc sinh hinh anh 2Hiện trường cây đổ trong sân trường. (Nguồn: TTXVN)

Trường cũng vừa tiến hành chăm sóc cây, cho công ty thay đất và cắt tỉa cành cây. Trước khi bị bật gốc, nhìn bề ngoài cây phượng không có dấu hiệu bất thường, phía ngoài tươi tốt.

Hiện trong sân trường còn một cây phượng khác nhiều tuổi hơn cây vừa bị đổ. Phía công ty cây xanh đề nghị nhà trường cho đốn bỏ cây này và trường đã chấp nhận.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vụ tai nạn bật gốc cây trong trường học gây thương vong sáng nay là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn thành phố.

Thông thường, hằng năm Sở Giáo dục và Đào tạo đều có công văn yêu cầu các trường rà soát an toàn trong trường học bao gồm cả yếu tố cây xanh trước khi bắt đầu năm học mới và trước mùa mưa bão.

[Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi học sinh bị thương do cây đổ]

Sau sự việc đáng tiếc lần này, Sở cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ cây xanh, đặc biệt là cây cổ thụ trong khuôn viên của hơn 2.000 trường học trên địa bàn.

Trong khi đó, nói về trách nhiệm quản lý cây xanh trong nhà trường, ông Lê Quang Đạo, đại diện Sở Xây dựng, cho biết Sở chỉ quản lý cây xanh đô thị trên các tuyến đường, công viên và phân cấp xuống các quận, huyện còn cây xanh trong các công sở, trường học do đơn vị đó tự quản lý.

Theo ông Lê Quang Đạo, cây phượng là cây tán rộng, rễ chùm nên đã được khuyến cáo là không phù hợp để trồng trong đô thị. Tuy nhiên, đây là cây trồng khá phổ biến trong các trường học.

Sau sự việc này, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra việc cắt tỉa cây xanh trên toàn thành phố, để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)