Bo truong Phung Xuan Nha tham hoi hoc sinh bi thuong do cay do hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (đứng giữa) thăm các em học sinh bị nạn. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Trước sự việc cây phượng bất ngờ đổ trong sân Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng (quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) vào sáng 26/5, khiến một học sinh tử vong và 12 học sinh bị thương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh tử vong và gửi lời thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để nắm bắt tình hình, đồng thời cử đại diện của Bộ đến thăm hỏi các em.

Nhấn mạnh đây là sự việc hết sức đau lòng, thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình học sinh đã mất và gửi lời thăm hỏi tới các học sinh bị thương.

Bộ trưởng gửi lời động viên tới giáo viên, học sinh Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng, mong các em học sinh và các thầy cô giáo ổn định tâm lý, sớm vượt qua mất mát này để ổn định tổ chức dạy và học.

Qua đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, việc đảm bảo an toàn trường học phải tiếp tục được các nhà trường, địa phương quan tâm hơn nữa. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các Sở Giáo dục và Đào tạo trong toàn quốc cần chỉ đạo ngay các nhà trường liên hệ với đơn vị quản lý môi trường đô thị, cây xanh trên địa bàn, tiến hành việc kiểm tra, kiểm kê và cắt tỉa, xử lý các cây nguy hiểm, có thể gãy đổ… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Bên cạnh đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về môi trường giáo dục an toàn; các chỉ đạo về bảo đảm an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, sinh viên.

[Cây phượng trong sân trường bật gốc đổ vào nhiều học sinh xếp hàng]

Trưa cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cùng lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố, Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng đã đến thăm hỏi các học sinh bị chấn thương do cây đổ xảy ra sáng 26/5 đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bo truong Phung Xuan Nha tham hoi hoc sinh bi thuong do cay do hinh anh 2 Khu vực điều trị cho các em bị thương nặng. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã thăm hỏi, động viên các em học sinh và gia đình có con em gặp nạn.

Cùng với việc yêu cầu ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố quan tâm, chăm sóc tốt nhất cho các em bị thương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, Thành phố sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng/học sinh bị thương, hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình có học sinh tử vong.

Liên quan đến vụ việc này, ông Dương Anh Đức cho biết: Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Công an Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công an Quận 3 nhanh chóng vào cuộc, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cây đổ và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến vụ việc thương tâm này.

Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 không thu bất kỳ chi phí điều trị ngoài bảo hiểm nào đối với các em học sinh bị nạn.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 Trịnh Hữu Tùng cho biết, lúc 7 giờ 30 ngày 26/5, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận 8 học sinh được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển sang. Tất cả đều là học sinh lớp 6.8 của Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng.

Trong số đó, 4 trường hợp nặng cần theo dõi tích cực, gồm các em N.L.M.H bị chấn thương cột sống, chấn thương bụng kín; em T.K.H bị gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân trái và chấn thương bụng kín; em L.G.M bị gãy xương đùi trái; em N.A.T bị chấn thương đầu và cột sống ngực.

Các em đã được các bác sỹ hội chẩn và sẽ được chuyển sang các khoa phù hợp để tiếp tục theo dõi điều trị.

Đối với 4 ca bị nhẹ, ông Trịnh Hữu Tùng cho biết, hiện tình trạng các em đã ổn định, sinh hiệu tốt, tinh thần tỉnh táo, được khám và điều trị ngoại trú.

Như TTXVN đã đưa tin, sáng 26/5, khi các em học sinh đang xếp hàng chuẩn bị vào lớp, một cây phượng vĩ to trong sân Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Quận 3) bị bật gốc và đổ.

Mười ba học sinh lớp 6.8 bị ảnh hưởng, trong đó có một số bị thương nặng, một số em chỉ xây xát nhẹ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 đã chuyển 8 học sinh bị thương đến Bệnh viện Nhi đồng 2 và một học sinh đến Bệnh viện An Sinh.

Trong đó, em N.T.K được chuyển đến Bệnh viện An Sinh đã tử vong do đa chấn thương, ngưng hô hấp tuần hoàn. Các bác sỹ đã tích cực hồi sức tim phổi cho em trong 65 phút nhưng không có kết quả./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)