Vu chan xe vao bai rac Nam Son: Da khai thong sau cuoc hop khan hinh anh 1Cuộc họp đối thoại liên quan đến việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn diễn ra chiều nay, 26/12. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau 4 ngày căng bạt, “lập chốt” chặn xe tải chở rác vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, chiều nay, 26/12, Ủy ban Nhân dân xã Hồng Kỳ đã chủ trì tổ chức cuộc họp đối thoại với người dân, tại nhà văn hóa xóm Hòa Bình - nằm cách bãi rác lớn nhất Thủ đô khoảng 500m.

Trong căn phòng nhà văn hóa xóm cũ kỹ, rộng chưa tới 50m2, gần trăm người dân các xóm trên địa bàn xã Hồng Kỳ đã có mặt để tham dự “cuộc đối thoại đặc biệt” với lãnh đạo chính quyền địa phương sau nhiều lần cam kết.

Rất đông người dân không có chỗ ngồi đã phải đứng bên ngoài nghe nhà chức trách giải đáp thông tin.

Mở đầu cuộc họp, ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Hồng Kỳ nêu quan điểm “xã, thôn và các bác (người dân) đều là một.” Vì thế, ông mong muốn người dân thông tin rõ ràng, để xã báo cáo huyện, thành phố có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo đúng quy định.

Về hướng giải quyết các vướng mắc, ông Thọ cho biết quan điểm là cùng nhau trao gỡ. Theo đó, những vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp, đất ở, công trình tài sản trên đất, hay tái định cư, "những việc gì cần phải làm thì chắc chắn xã, huyện, thành phố vẫn sẽ phải làm.”

Tuy nhiên, để đảm bảo việc giải quyết được triển khai sớm, theo ông Thọ thì nhất thiết cần phải đảm bảo đầy hồ sơ. Do đó, “bà con cần kê khai trung thực, đúng loại đất, đúng công trình, để xã báo cáo huyện, thành phố có căn cứ giải quyết,” ông Thọ nói thêm.

[Khủng hoảng bãi rác lớn nhất Thủ đô: Xe chưa thông, nỗi lo còn đó]

Bày tỏ nỗi bức xúc trước việc tiền đền bù về đất nông nghiệp, dù đã kê khai, báo cáo nhưng đến khi hỏi thì “xã đẩy huyện, huyện đẩy xã, đến nay vẫn không thấy gì,” người dân yêu cầu lãnh đạo xã đưa ra câu trả lời.

Giải đáp thắc mắc của người dân, ông Thọ cho rằng “đối với cấp xã là hoàn thiện hồ sơ rồi, đang nằm trên huyện và chuyển bị lên phương án. Có phương án thì huyện mới chi trả tiền.”

Ông Thọ cũng chia sẻ chức năng của cấp xã là thống kê, báo cáo huyện, thành phố xử lý. Tuy nhiên, hầu như người dân không cung cấp hồ sơ đầy đủ, nên chính quyền cấp xã cũng không biết được trường hợp nào đã cấp hay chưa cấp để xử lý.

Theo ông Thọ, “nếu trong chiều nay, hộ nào cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan, sáng mai chúng tôi sẽ xem xét xử lý ngay. Trường hợp nào đã có hồ sơ ở trên huyện, chúng tôi sẽ căn cứ để chi trả cho bà con.”

Liên quan đến đất ở, xây dựng các công trình trên đất, ông Thọ đề nghị “người dân kê khai trung thực, kể cả những diện tích lấn chiếm, để chúng tôi làm đúng. Nếu chúng tôi vì các bác mà chúng tôi làm sai thì chúng tôi vi phạm pháp luật.”

Vu chan xe vao bai rac Nam Son: Da khai thong sau cuoc hop khan hinh anh 2Cuối chiều nay, 26/12, sau cuộc họp khẩn đối thoại với người dân đường vào bãi rác thải lớn nhất Thủ đô đã được khai thông. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Về vấn đề ô nhiễm, ông Thọ thẳng thắn nhìn nhận là “có ô nhiễm, có thối và có khổ.” Ngay cả nhà ông cũng phải chịu, cứ mở cửa sổ ra là có mùi hôi thối đặc trưng. Vì thế, vị Chủ tịch xã Hồng Kỳ mong muốn người dân cùng chia sẻ đồng thời đưa ra kiến nghị chính đáng để giải quyết phù hợp.

Riêng về vấn đề hỗ trợ liên quan đến đất nông nghiệp, “hôm nay là ngày mùng 1 tháng Chạp, chúng tôi cố gắng trong vòng 15 ngày, tính từ hôm nay, những trường hợp đầy đủ hồ sơ, sẽ cố gắng giải quyết vướng mắc cho dân,” ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn-người dân sinh sống ở trong vùng bị ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn phát biểu đề nghị chính quyền thực hiện đúng lời hứa và giải quyết ổn thỏa cho người dân. ''Mong đợi, kiến nghị của người dân chúng tôi đã có từ lâu rồi, nếu dân không chặn xe thì chắc gì các đồng chí đã đến với dân...” ông Tuấn bày tỏ. 

Ngay sau cuộc họp, lắng nghe cam kết của lãnh đạo xã, người dân xã Hồng Kỳ đã đồng lòng tháo dỡ lán, chốt chặn, cho xe chở rác vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Như vậy, sau 4 ngày căng bạt, “lập chốt” chặn xe tải vào bãi rác lớn nhất Thủ đô, cuối chiều nay, 26/12, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm bởi bãi rác lớn Nam Sơn đã chính thức tháo dỡ lán, không còn ngăn chặn xe chở rác.

Hàng ngàn tấn rác tồn đọng trong những ngày qua tại các khu vực nội thành đã dần được “giải cứu.”

Dù thế trên thực tế vẫn còn những nỗi lo mà các cấp chính quyền Hà Nội cần sớm giải quyết, để tránh tình trạng chặn xe vào bãi rác như trên tái lập./.

Hùng Võ (Vietnam+)