Vụ cháy Rạng Đông: Nồng độ thủy ngân không vượt chuẩn của Bộ Y tế

Kết quả phân tích cho thấy nồng độ thủy ngân quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc thấp hơn mức quy định tại Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
Vụ cháy Rạng Đông: Nồng độ thủy ngân không vượt chuẩn của Bộ Y tế ảnh 1Đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội lắp đặt máy đo không khí và độ nhiễm độc tại hiện trường. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Chiều 4/9, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 30/8 đến ngày 1/9 Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc tổ chức quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Số lượng mẫu đã lấy bao gồm: 12 mẫu nước mặt, 8 mẫu nước thải, 6 mẫu không khí ngoài trời, 13 mẫu trầm tích, bùn đáy và 3 mẫu chất thải rắn.

Đến nay, kết quả phân tích so với Quy chuẩn Việt Nam hiện hành cho thấy nồng độ thủy ngân quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Chỉ có 1/12 mẫu nước mặt, 1/8 mẫu nước thải có nồng độ Hg (thủy ngân) vượt quy chuẩn, 1/6 mẫu khí vượt quy chuẩn nhưng vẫn thấp hơn mức quy định tại Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

[Đề nghị tiến hành tẩy độc sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Rạng Đông]

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có một số thông số kim loại nặng vượt quy chuẩn. Tuy nhiên, nguồn gốc các kim loại nặng có do Công ty xả thải ra môi trường hay không thì cần tiếp tục được nghiên cứu, điều tra, đánh giá làm rõ.

Các vị trí lấy mẫu bao gồm môi trường không khí (theo các tuyến Hg có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực xung quanh tại điểm quan trắc.

Cụ thể như sau, 12 mẫu nước mặt tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của nhà máy ngõ 320 Khương Đình 1,5km; tám mẫu nước thải tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty; 13 mẫu trầm tích, bùn đáy tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình; sáu mẫu không khí (trong khuôn viên nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông).

Để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các Bộ Công Thương, Y tế, Quốc phòng, Công an, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; đặc biệt là phía Công ty Rạng Đông khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sự cố cháy.

Đối với vấn đề di dời địa điểm sản xuất, lưu kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, từ năm 2012, Hà Nội có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô, nhưng kế hoạch di dời này đến nay vẫn đang trong 'quá trình triển khai'./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục