Vụ động đất ở Vân Nam gây hại lớn do công trình xây dựng kém

Khả năng chống động đất yếu kém của các công trình kiến trúc là nguyên nhân trực tiếp khiến thiệt hại sau thảm họa ngày 3/8 vừa qua nặng nề hơn.
Vụ động đất ở Vân Nam gây hại lớn do công trình xây dựng kém ảnh 1Nhân viên cứu hộ chuyển nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ nhiệm Trung tâm Mạng đài Địa chấn Trung Quốc thuộc Cục Địa chấn của nước này, ông Phan Hoài Văn, cho rằng khả năng chống động đất của các công trình kiến trúc ở huyện Lỗ Điện, thành phố Chiêu Thông thuộc tỉnh Vân Nam yếu kém là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến thiệt hại sau thảm họa ngày 3/8 vừa qua nặng nề hơn.

Theo chuyên gia này, cường độ động đất lần này cao - 6,5 độ Richter với tâm chấn nông (12 km), do đó gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ngoài ra, Lỗ Điện là một huyện nghèo cấp quốc gia, điều kiện kinh tế tương đối kém, do đó khả năng chống động đất của các công trình kiến trúc cũng kém, dân cư lại tương đối đông đúc. Đây là những nguyên nhân khiến số người thương vong lớn.

Ông Phan Hoài Văn thừa nhận mặc dù khả năng chống động đất của các công trình kiến trúc ở Trung Quốc đang được nâng cao nhưng ở phần lớn các khu vực nghèo, khả năng chống động đất vẫn thấp, do đó cần phải tăng cường đầu tư nâng cao khả năng chống động đất và bồi dưỡng kiến thức cơ bản về phòng chống động đất cho người dân để giảm thiệt hại.

Trung Quốc đã đưa công tác dự báo động đất vào chương trình nghị sự. Hiện nay, nước này đang chuẩn bị xây dựng công trình cảnh báo, dự báo nhanh mức độ tàn phá động đất quốc gia và sẽ cho xây dựng các mạng đài địa chấn ở những khu vực nhất định.

Theo mạng của Bộ Dân chính Trung Quốc, tính đến 19 giờ ngày 8/8, số người thiệt mạng trong trận động đất này là 617 người, 3.143 người bị thương và 112 người mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục