Suốt mấy ngày nay, vợ chồng anh lo lắng đến mất ăn mất ngủ, khi công ty cung cấp thực phẩm cho trường con anh bị phát hiện cho học sinh ăn thịt lợn nhiễm sán, và đã có 124 học sinh được bác sỹ kết luận dương tính với sán.

“Nếu bị nhiễm bệnh, sán có thể lên đầu, vào mắt, chui vào các bộ phận cơ thể bất cứ lúc nào. Vì thế, tôi thật sự hoang mang,” anh Thành nói.

Lo lắng, hoang mang

Đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Giải Phóng, Hà Nội) từ 6 giờ sáng, anh Thành gặp rất nhiều các gia đình khác ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cũng đưa con đi xét nghiệm sau vụ việc thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non Thanh Khương.

Thịt lợn bẩn được phát hiện ở một trường nhưng công ty cung ứng thực phẩm lại cung cấp thực phẩm cho 19 trường khác nhau trên địa bàn huyện Thuận Thành, nên khắp địa bàn này, phụ huynh đều lo lắng hoang mang.

Dù có thể lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện địa phương nhưng để có kết quả xét nghiệm nhanh hơn và yên tâm hơn nên bất chấp thời tiết mưa lạnh, phụ huynh vẫn đưa con đi khám tại Hà Nội. Chỉ trong hai ngày 15 và 16/3, đã có 1.500 trẻ ở Thuận Thành được cha mẹ đưa đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương để khám và xét nghiệm sán lợn. Đây là con số kỷ lục của ngành truyền nhiễm Việt Nam. Quá tải, nhưng vì sức khỏe của các em nhỏ, hai bệnh viện cũng đã huy động tối đa lực lượng, phục vụ khám bệnh cả thứ Bảy và Chủ nhật.

[Bắc Ninh: Xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non]

8 giờ sáng tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chờ hai tiếng vẫn chưa đến lượt con vào khám, anh Thành tỏ ra sốt ruột. “Cả vợ cả chồng cứ hoang mang không biết con mình có bị sán không, nhỡ mà có, rồi sán lên tận đầu thì chữa thế nào? Chưa kể đông thế này bác sỹ có xem kỹ được cho con mình không,” anh Thành chia sẻ.

Ngồi bên cạnh, vợ chồng chị Liên có phần lặng lẽ hơn. Có hai con trai học tại trường Mầm non Đình Tồ, gia đình chị tranh thủ ngày cuối tuần, đưa con lên Hà Nội xét nghiệm từ bốn giờ sáng. Dù trước đó đã cho các con nghỉ học và quan sát liên tục tại nhà, song vợ chồng chị vẫn không khỏi lo lắng.

“Công ty thực phẩm kia cung cấp cho cả 19 trường trong huyện, biết đâu được nhỡ con mình có ăn phải thực phẩm bẩn. Vì vậy dù hôm nay hai cháu chưa có biểu hiện gì, tôi vẫn đưa đi khám trên này cho yên tâm. Các nhà ở huyện cũng đều đưa con đi hết rồi”, chị Liên nói.

Trong khi đó, tại khu vực chờ kết quả xét nghiệm Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn Trùng Trung ương, bà Tâm (xã Đại Đồng Thành, Bắc Ninh) vừa trông cháu nhỏ, vừa nghe ngóng tiếng y tá đọc tên trong danh sách.

Mặc thêm áo ấm cho cháu, bà chia sẻ: “Cháu nằm ở viện được ba hôm rồi. Bác sỹ giữ lại bảo để theo dõi thêm. Hôm nào cũng lấy máu mẫu này mẫu kia, tôi sốt ruột quá. Chỉ mong cháu không bị sán lợn, chứ nó còn bé quá, tôi nghĩ mà xót xa mấy hôm nay”.

Mưa, lạnh không phải là vấn đề mà những phụ huynh đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh để tâm. Điều họ trông ngóng nhất lúc này là tờ giấy kết quả dành cho con cháu mình, cầu trời phật cho tờ giấy ấy hiện lên hai chữ “âm tính”.

Vu nhiem san lon o Bac Ninh: Day tu bon gio sang dua con di xet nghiem hinh anh 1Thịt lợn nổi hạch nghi nhiễm sán bị phụ huynh phát hiện và chụp lại tại Trường Mầm non Thanh Khương.

Mong vụ việc sớm được xử lý nghiêm

Chị Liên khẳng định sau khi có kết quả, dù các con đều khỏe mạnh thì gia đình chị vẫn sẽ ngừng đăng ký ăn trưa cho con. “Sẽ phải nhờ ông bà mất thời gian đưa đi đón về hơn, nhưng sức khỏe con cái mình được đảm bảo, chứ thêm một vụ thế này nữa thì khổ thân các con, khổ cả mình quá”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đưa đón và theo sát con được như vợ chồng chị Liên. Với những cha mẹ không có thời gian đưa đón con thì bài toán càng phức tạp, đau đầu hơn. Bố mẹ không thể nghỉ việc ở nhà đưa đón con, nhưng cho con ăn bán trú tại trường thì thấp thỏm lo thực phẩm không đảm bảo.

[Thực phẩm "bẩn" vào trường học: Cần tăng quyền giám sát của phụ huynh]

“Tôi sẽ quyết định sau khi chính quyền địa phương làm rõ được trách nhiệm của công ty thực phẩm và các nhà trường. Tới khi nào trường dám đứng ra đảm bảo và chịu trách nhiệm cho chất lượng bữa ăn, thì tôi sẽ cho con trở lại ăn tại trường”, anh Thành nói.

Không chỉ anh Thành, tất cả các phụ huynh khác của Thuận Thành cũng đang chờ đợi kết quả điều tra và cách xử lý các cá nhân liên quan của các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi hy vọng sự việc sẽ được xử lý nghiêm để phụ huynh có thể tiếp tục đặt niềm tin vào nhà trường và gửi gắm con em mình,” chị Liên chia sẻ./.

Nguyễn Hương (Vietnam+)