Ngày 6/8, giới chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đã mở cuộc điều tra khủng bố trong nước đối với vụ xả súng tại Lễ hội Tỏi thường niên ở Gilroy, bang California tháng trước, sau khi tìm thấy bằng chứng “tư tưởng bạo lực” trong các thiết bị điện tử của nghi phạm.

Trả lời báo giới, đặc vụ John Bennett phụ trách văn phòng FBI tại California cho biết nghi phạm Santino William Legan, 19 tuổi, đã lập một danh sách các mục tiêu tấn công, trong đó có các lễ hội, địa điểm tôn giáo, trụ sở của chính quyền liên bang, các tổ chức chính trị có quan hệ với các đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa.

Theo ông Bennett, đối tượng này dường như quan tâm đến “những tư tưởng bạo lực xung đột.”

Do phát hiện danh sách trên cũng như những thông tin khác, FBI đã mở cuộc điều tra khủng bố trong nước đối với vụ xả súng này.

[FBI cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ xả súng mới ở Mỹ]

Legan đã sử dụng một khẩu súng trường AK-47 và bắn bừa bãi vào những người tham dự Lễ hội Tỏi Gilroy, làm 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Đối tượng đã bị cảnh sát bắn hạ trong vòng một phút sau khi thực hiện vụ xả súng.

Truyền thông Mỹ đưa tin trong khuôn khổ điều tra động cơ gây án của thủ phạm, các nhà điều tra đang phân tích các nội dung đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của Legan, trong đó có tài khoản Instagram mới tạo cách đây 4 ngày đề cập một cuốn sách về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Theo tờ Los Angeles Times, gia đình của Legan ngày 6/8 đã bày tỏ xin lỗi các gia đình nạn nhân./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)