WB tang them 13 ty USD trong chien dich chong doi ngheo toan cau hinh anh 1Chủ tịch WB Jim Yong Kim. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố tăng vốn thêm 13 tỷ USD nhằm nâng cao năng lực chống đói nghèo trên toàn cầu.

Khoản vốn tăng thêm này đã được Ủy ban phát triển chung giữa WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua trong các cuộc họp mùa Xuân đang diễn ra ở thủ đô Washington, Mỹ.

Theo kế hoạch, khoản vốn nói trên sẽ được chuyển tới hai cơ quan trực thuộc WB là Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD) - tổ chức cho vay chính - và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - tổ chức cho vay hỗ trợ khu vực tư nhân.

[WB: Tỷ lệ nghèo cùng cực lần đầu tiên giảm xuống dưới 10%]

Cụ thể, khoảng 7,5 tỷ USD sẽ được chuyển tới IBRD, trong khi IFC nhận 5,5 tỷ USD.

Nhật Bản dự kiến đóng góp 1,1 tỷ USD trong khoản vốn tăng thêm này.

Trước đó, phát biểu họp báo ngày 19/4, Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh kế hoạch tăng vốn nói trên không nhằm mục đích thay đổi các khoản cho vay đối với bất cứ quốc gia cụ thể nào, trong khi nhiều thành viên trong ban lãnh đạo WB đang muốn tập trung vào khoản cho vay đối với các nước có thu nhập trung bình thấp.

Ông Jim Yong Kim nêu rõ tổ chức cho vay đa quốc gia này luôn lưu tâm tới các mức thu nhập và những biện pháp để WB duy trì vị thế đối tác tin cậy và hỗ trợ tất cả các khách hàng thành viên.

Cùng ngày, Ủy ban chính sách của IMF đã kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, với việc ra tuyên bố chung khẳng định kinh tế thế giới đã tăng trưởng mạnh mẽ hơn kể từ tháng 10/2017, tuy nhiên, các bất ổn tài chính, căng thẳng địa chính trị và thương mại gia tăng cộng với nợ toàn cầu cao kỷ lục đang đặt ra mối đe dọa đối với triển vọng kinh tế thế giới.

Phát biểu họp báo, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết các thành viên ủy ban chính sách của IMF đều bày tỏ lo ngại về sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu làm dấy lên nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)