WMO-Việt Nam ký kết hợp tác cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á

Bản ghi nhớ hợp tác cho Trung tâm Khu vực của SeAFFGS là cơ hội để hướng tới giảm nhẹ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất cho Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.
Tiến sĩ Wenjian Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký WMO và giáo sư tiến sĩ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: TCKTTV cung cấp)
Tiến sĩ Wenjian Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký WMO và giáo sư tiến sĩ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: TCKTTV cung cấp)

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cho Trung tâm Khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SeAFFGS). 

Đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho hay đây là bản ghi nhớ đặc biệt nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ đảm nhiệm vai trò Trung tâm khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á mà WMO tin tưởng giao đơn vị này đảm nhiệm.

Bản ghi nhớ cũng là cơ hội để hướng tới giảm nhẹ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất cho Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung; qua đó góp phần xây dựng kinh tế-xã hội khu vực Đông Nam Á bền vững, hòa bình và thịnh vượng.

Nội dung chính của Biên bản ghi nhớ hợp tác là xây dựng các điều khoản; giao Trung tâm khu vực của SeAFFGS có trách nhiệm hỗ trợ các nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển và triển khai dự án như: Hỗ trợ thu thập dữ liệu khí tượng thủy văn lịch sử và dữ liệu không gian cần thiết cho việc phát triển hệ thống cho các quốc gia thành viên; hỗ trợ điều phối các đánh giá theo quốc gia cụ thể về các loại sản phẩm và dữ liệu được sử dụng trong quá trình phát triển hệ thống,...

[Nhà an toàn phòng chống bão, lũ: Cầu nối giúp dân vùng biển ‘đổi đời"]

Ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhấn mạnh đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc rất quan trọng đối với cộng đồng Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai; đặc biệt là nâng cao khả năng phòng, chống lũ quét và sạt lở đất.

Với kinh nghiệm vận hành một trung tâm khu vực tương tự về dự báo thời tiết khắc nghiệt cho Đông Nam Á, ông Trần Hồng Thái cho biết đơn vị này sẽ cố gắng để vận hành và duy trì Hệ thống SEAFFGS một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, ông Thái cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ WMO và các nước thành viên khác để cung cấp thông tin tốt hơn về cảnh báo lũ quét, sạt lở đất; góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phát triển bền vững trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục