Xác minh làm rõ thông tin tài công chém, đẩy 4 ngư dân xuống biển

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp điều tra, làm rõ thông tin nhiều ngư dân bị đánh, chém và bị đẩy xuống biển.
Xác minh làm rõ thông tin tài công chém, đẩy 4 ngư dân xuống biển ảnh 1(Ảnh minh họa: Võ Dung/TTXVN)

Liên quan đến thông tin về việc ngư phủ trình báo tài công chém, xô 4 ngư dân xuống biển gây xôn xao dư luận, ngày 11/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng khẩn trương thụ lý thông tin tố giác, nhanh chóng xác minh, truy tìm những người liên quan điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 9/12, N.C.T (30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan chức năng trình báo việc tận mắt chứng kiến tài công chém và xô ngư dân xuống biển.

Theo trình bày của ngư dân N.C.T với cơ quan chức năng, tháng 10/2020, ngư phủ này đi làm cho một tàu cá mang số hiệu kiểm soát của tỉnh Bến Tre.

Tàu cá này là tàu cái (cặp cào đôi, gồm tàu cái và tàu đực), do một người có tên Tr làm tài công.

Trên tàu không xác định được số lượng bao nhiêu người và chỉ nhớ tên 5-6 người đi cùng. Đi theo tàu cái là tàu đực cũng mang biển kiểm soát của tỉnh Bến Tre.

Đi trên tàu đực, có người em ruột của tài công Tr tên là D. Trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, tài công Tr thường đánh ngư dân bằng ống tuýp inox, xẻng xúc đá… nhưng các ngư dân không dám phản ứng lại vì trên người Tr có súng điện.

Đến tháng 11/2020, Tr dùng dây trói tay một ngư dân (N.C.T không biết tên) treo lên.

Sau đó, Tr dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này nhiều lần rồi đẩy xuống biển.

Lúc bị đẩy xuống biển, tay ngư dân đó vẫn bị trói. Khi bị đẩy xuống biển, ngư dân này ngoi lên mấy lần rồi mới chìm hẳn.

Khi N.C.T bức xúc nói với Tr, sao đánh người ta dữ vậỵ, tài công Tr chửi T, sau đó dùng ống tuýp inox đánh vào đầu làm T ngất xỉu.

Sáng hôm sau, khi N.C.T tỉnh dậy, một ngư dân khác nói lại rằng tài công Tr còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa, đều vứt xuống biển.

Khoảng 15 ngày sau khi xảy ra sự việc, tài công Tr cùng em là D điều khiển tàu cái vào đất liền bán hải sản.

Lúc này, lợi dụng sơ hở khi Tr điều khiển tàu cá đi, một số ngư dân sang tàu cá khác vào cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Trên tàu đực lúc này còn có khoảng 7-8 ngư dân, bàn với nhau chặt dây neo chạy vào đất liền.

Hai người trên tàu cá thay nhau chạy đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), cách bờ khoảng 1 hải lý, thì tàu bị mắc cạn. Lúc này, xuồng lưới của một ngư dân đi ngang qua, nên N.C.T cùng 3 người khác xin đi nhờ vào đất liền, số người còn lại vẫn ở trên tàu.

Khi vào đất liền, N.C.T đã đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo vụ việc.

Ba ngư dân khác thuê xe về thị trấn Sông Đốc cũng đến Đồn biên phòng Sông Đốc trình báo vụ việc liên quan.

Ba ngư dân này là N.V.T (52 tuổi), Đ.P.Q (17 tuổi), cả hai đều ngụ tại huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau và V.T.V (26 tuổi), ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tại cơ quan chức năng, cả 3 ngư dân cùng trình báo về việc thường xuyên bị tài công Tr đánh.

Đặc biệt, cả 3 trình báo về việc mất tích của ngư dân tên N.V.C (48 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc).

Cả 3 cũng cho biết thêm tài công Tr có báo cho chủ ghe biết về việc mất tích của ngư dân N.V.C, nhưng không trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan Công an tỉnh Cà Mau đang tập trung xác minh, làm rõ vụ việc trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục