‘Xay dung va phat trien Tong hoi Y hoc thanh mot mang luoi vung manh' hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng hội đã thực sự đoàn kết, quy tụ và phát huy trí tuệ của các hội thành viên, các chuyên gia đầu ngành vừa có kinh nghiệm về quản lý, vừa có kinh nghiệm chuyên môn tham gia các hoạt động và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Tổng hội Y học Vệt Nam khoá XVII (2021-2026) diễn ra chiều 10/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Tổng hội Y học Việt Nam tích cực thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đóng góp ý kiến tư vấn, phản biện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hành nghề y tư nhân, đổi mới chính sách y tế…

Quy tụ và phát huy trí tuệ của các hội viên

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Tổng hội y học Việt Nam là nhiệm kỳ vừa kế thừa truyền thống 60 năm hoạt động của Tổng hội vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động Hội với rất nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của tổ chức hội tiếp tục được củng cố, nâng cao và tăng cường về số lượng, chất lượng từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.

[Tôn vinh 87 trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp trong ngành y tế]

Chính phủ ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của Tổng hội y học Việt Nam trong việc đổi mới, tăng cường công tác tổ chức, xây dựng và phát triển Tổng hội thành một mạng lưới tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả với tôn chỉ mục đích là tập hợp, đoàn kết hội viên hoạt động trong lĩnh vực y tế để xây dựng một nền y học Việt Nam theo phương châm khoa học, dân tộc, đại chúng.

Một trong những thành tích nổi bật là Tổng hội Y học Việt Nam đã thực sự đoàn kết, quy tụ và phát huy trí tuệ của các Hội thành viên, các chuyên gia đầu ngành đóng góp ý kiến tư vấn, phản biện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hành nghề y tư nhân, đổi mới chính sách y tế… Tổng hội đã tổ chức các lớp tập huấn về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa, phòng chống COVID-19, phối hợp với các hội chuyên khoa tổ chức các hội nghị khoa học, đào tạo lại, cập nhật kiến thức y khoa cho các hội viên...

Bên cạnh đó, Chính phủ ghi nhận những hoạt động và đóng góp của Tổng hội trong việc đổi mới các hình thức hợp tác nâng cao hiệu quả của hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền y học tại các nước trong khu vực, đồng thời đẩy mạnh sự hợp tác, gắn kết giữa các thành viên trong các quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe của cộng đồng.

Đặc biệt là năm 2020 vừa qua, khi xảy ra đại dịch COVID-19, Tổng hội y học Việt Nam đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao, là một trong những đơn vị đã chủ động tham gia tích cực, góp sức cùng Chính phủ, các cấp, Bộ, ngành triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả và đã thu được nhiều kết quả tích cực trong việc ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Với vai trò là thành viên của Hội Y học Thế giới, Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á nhiệm kỳ 2018-2020, Tổng hội đã đã khẳng định vai trò cũng như uy tín trong giới y học trong nước và trong khu vực các nước Đông Nam Á trong việc: Tổ chức Diễn đàn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm Phòng chống đại dịch COVID-19, kêu gọi Hội y học các nước Đông Nam Á tiếp tục đoàn kết hành động, góp sức cùng Chính phủ, ngành y tế để chung sức vượt qua đại dịch.

Những đóng góp to lớn của Tổng hội đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý.

‘Xay dung va phat trien Tong hoi Y hoc thanh mot mang luoi vung manh' hinh anh 2Đại hội Đại biểu toàn quốc khoá XVII (nhiệm kỳ 2021-2026). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Thủ tướng mong muốn Tổng hội tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ những đổi mới ban đầu có tính nền tảng trong đào tạo y khoa, cấp chứng chỉ hành nghề, đến xây dựng các hướng dẫn chuyên ngành, rút gọn danh mục kỹ thuật y tế, các tiêu chuẩn y khoa…

Tiếp tục đổi mới công tác tổ chức

Phát biểu tại Đại hội, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ tổng hội sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh về chuyên môn, đoàn kết để tiếp tục nâng cao vị thế, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tổng hội Y học Việt Nam với 112 hội viên (trong đó có 58 hội y học địa phương, 54 hội chuyên khoa Trung ương) và 7 tổ chức phi chính phủ trực thuộc.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng hội sẽ tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác tổ chức và phát triển như: Tiếp tục kiện toàn và củng cố Ban Chấp hành, Ban Thường vụ của Tổng hội; củng cố tổ chức và hoạt động của Hội thành viên; Tiếp tục vận động, đề nghị thành lập 5 Hội Y học của các địa phương.

Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với các hội chuyên ngành và các cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm cập nhật kiến thức y khoa cho các Hội viên; nâng cao kiến thức hiểu biết của người dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Tổng hội sẽ đổi mới nội dung và hình thức tập huấn phù hợp với thực tiễn như: Tập huấn truyền thông về y đức, y nghiệp và xử lý sự cố y khoa, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19.

Đặc biệt, trong công tác nâng cao chất lượng công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Tổng hội sẽ tiếp tục tham gia, đóng góp ý kiến về dự thảo các Luật, Nghị định, Thông tư liên quan đến lĩnh vực y tế; Tiếp tục hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật các cơ sở y tế; Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá; phối hợp với Bộ Y tế thành lập đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện theo kế hoạch.

Trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo: Tổng hội sẽ phối hợp Bộ Y tế, các đơn vị và các Hội Thành viên tổ chức các hội nghị khoa học thường niên và các hội thảo khoa học cập nhật kiến thức y khoa, đa dạng hóa các hình thức hợp tác nâng cao hiệu quả của của công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế…/.

Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc khoá XVII (nhiệm kỳ 2021-2026) và ra mắt Ban Chấp hành mới.

Đại hội đã bầu ra Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam là Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên; 8 Phó Chủ tịch Tổng Hội và Ban chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026.

Do tình hình dịch COVID-19, Đại hội được tổ chức theo 2 hình thức cả trực tiếp và trực tuyến gồm các đại diện của 58 Hội y học địa phương và 54 Hội Chuyên khoa Trung ương.

Thùy Giang (Vietnam+)