Ton vinh 87 tri thuc tieu bieu co nhieu dong gop trong nganh y te hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao biểu trưng tôn vinh các tri thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 10/12, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu ngành y lần thứ hai.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu. Nhiều dịch bệnh đã được đẩy lùi, tuổi thọ bình quân của người dân tăng lên, các dịch vụ y tế được cải thiện. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Những thành tựu đó có sự đóng góp lớn của Tổng hội Y học Việt Nam và đội ngũ trí thức trong ngành y tế.

[Ứng dụng các liệu pháp điều trị tiên tiến trong đại dịch COVID-19]

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu ngành y là sự động viên và khích lệ đội ngũ trí thức ngành y tế cả nước tiếp tục có những đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á cho hay đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức có nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong quá trình tôn vinh trí thức tiêu biểu ngành y lần thứ hai, Hội đồng xét chọn trí thức tiêu biểu đã lựa chọn ra 87 trí thức tiêu biểu. Trong số những trí thức được tôn vinh năm 2021 có 24 người có học hàm, học vị giáo sư, tiến sỹ và tương đương trở lên; 36 người có học hàm, học vị phó giáo sư tiến sĩ và tương đương trở lên; 27 người có học vị tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2.

Việc lựa chọn tôn vinh các trí thức tiêu biểu ngành y năm 2021 dựa trên nhiều tiêu chí quan trọng. Những cá nhân được tôn vinh là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp II, thạc sỹ điều dưỡng đã được công nhận một trong các Danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước như: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân; Thầy thuốc Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú; các danh hiệu cao quý khác của Nhà nước được các Hội chuyên ngành trực thuộc đề cử.

Bên cạnh đó, các cá nhân đã tích cực tham gia các hoạt động hội và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Tổng hội, đặc biệt là tích cực tham gia các hoạt động phòng chống COVID-19, có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển của Tổng hội Y học Việt Nam nói riêng và của toàn nền y học Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Tổng hội Y học Việt Nam. Đây là phần thưởng cáo quý, ghi nhận những cố gắng nỗ lực không ngừng của các thế hệ thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam trong 66 năm qua.

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngày 10/12/2021, Đại hội Tổng hội Y học Việt Nam khóa XVII nhiệm kỳ 2021-2023.

Nhân dịp này, Tổng hội Y học Việt Nam cũng đã tập hợp thông tin, hình ảnh, tài liệu, xây dựng cuốn sách “Trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam lần thứ Hai năm 2021”./.

Ton vinh 87 tri thuc tieu bieu co nhieu dong gop trong nganh y te hinh anh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Ton vinh 87 tri thuc tieu bieu co nhieu dong gop trong nganh y te hinh anh 3(Ảnh: PV/Vietnam+)
Ton vinh 87 tri thuc tieu bieu co nhieu dong gop trong nganh y te hinh anh 4Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Ton vinh 87 tri thuc tieu bieu co nhieu dong gop trong nganh y te hinh anh 5Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân của Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Thùy Giang (Vietnam+)