Xay ra dong dat co do lon 3,3 o gan khu vuc ngoai thanh Ha Noi hinh anh 1Bản đồ chấn tâm động đất. (Nguồn: Viện VLĐC)

Đại diện Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chiều 3/3, cho biết đơn vị này vừa ghi nhận thêm trận động đất có độ lớn 3,2; độ sâu chấn tiêu khoảng 16km, xảy ra tại tại khu vực huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất trên là động đất nhỏ. Về cơ bản, trận động đất này rất khó có thể gây thiệt hại cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Dù vậy, vì vị trí xảy ra động đất ở gần khu vực một số huyện ngoại thành Hà Nội - vùng có nền đất không tốt nên nhiều người dân cũng không khỏi lo lắng.

[Hà Nội vẫn có nguy cơ động đất: Cần lắp hệ thống quan trắc giám sát]

Chị Nguyễn Thị Mai, nhà ở huyện Mê Linh cho biết: "Dù không cảm nhận được dấu hiệu của sự rung lắc nào từ dư chấn trận động đất trên, song sau loạt trận động đất gây thiệt hại năng nề xảy ra ở nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ, tôi cũng không khỏi lo lắng. Mong là trận động đất này không gây ra ảnh hưởng gì”.

Trước đó, sáng 3/3, trao trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết thông thường những trận động đất dưới 5 độ được xem là trận động đất nhỏ, rất ít khi gây rủi ro thiên tai.

Những trận động đất từ 5-6 độ trở lên là động đất trung bình, có nguy cơ xảy ra rủi ro thiên tai. Từ 6 trở lên là động đất lớn, nguy cơ rủi ro thiên tai rất cao.

Theo quy định, ủy ban nhân dân các cấp khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn; bảo đảm an ninh, trật tự khu vực.

Với người dân, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang theo dõi diễn biến động đất có độ lớn 3,2 tại khu vực huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương./.

Hùng Võ (Vietnam+)