Xet xu vu chay than: Luat su de nghi khoi to them doi tuong hinh anh 1Phiên tòa diễn ra ngày 23/5. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 23/5, phiên tòa xét xử liên quan đến vụ án chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển sang phần tranh luận.

Trong phiên tòa chiều nay, nhiều ý kiến từ phía các luật sư đưa ra như việc ông Trương Qúy Dương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố này và đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

[Xét xử vụ chạy thận: Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo]

Đáng lưu ý, tại phiên tòa, luật sư Phạm Quang Hòa (bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn) cho hay, để xem xét kỹ hơn vụ án và tránh oan sai đề nghị Hội đồng Xét xử cho trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Luật sư Hòa cho rằng, do có những căn cứ còn thiếu và yếu, đặc biệt có tới 4 vi phạm tố tụng hình sự: Chứng cứ chưa thẩm vấn lại được coi là căn cứ buộc tội; sai tư cách người tham gia tố tụng; vi phạm đối chất; vi phạm quy định xác định sự thật vụ án.

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng (Bào chữa cho bị cáo Quốc) xin Hội đồng Xét xử xem xét một số tình tiết quan trọng, có đánh giá khách quan, toàn diện về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra sự cố ngày 29/5.

Luật sư Dũng khẳng định, thời điểm xảy ra sự cố, chưa có hợp đồng số 05 giữa công ty Thiên Sơn và Trâm Anh. Thời điểm đó Quốc vẫn đang làm việc tại thành phố Vinh, chiều tối cùng ngày mới về đến nhà ở Bắc Ninh.

Luật sư Dũng đề nghị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải có trách nhiệm lớn nhất trong sự cố này vì không ban hành quy trình bảo dưỡng, vận hành máy lọc nước RO. Về cá nhân, ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm.

Trong phần đối đáp tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng giao dịch giữa Thiên Sơn và và Trâm Anh là giao dịch dân sự, có thể thực hiện bằng lời nói. Trước đó 2 bên đã có trao đổi, thỏa thuận với nhau.

Liên quan đến hợp đồng với Trâm Anh, đại diện công ty Thiên Sơn – luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương khẳng định đã có giao kết, căn cứ theo bộ luật Dân sự và luật Thương mại.

Tuy nhiên, đại diện cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế không đồng tình.

Luật sư Huế lập luận, việc Thiên Sơn chuyển nhượng lại 100% hợp đồng cho Trâm Anh là vi phạm điều 90 luật Đấu thầu. Nếu muốn chuyển nhượng, phải đưa công ty Trâm Anh vào danh sách nhà thầu phụ và bệnh viện phải được thông báo về việc này.

Luật sư Huế đồng tình với việc Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường và đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn về hành vi cố ý làm trái, với trách nhiệm cao nhất đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm.

Trước yêu cầu trên, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương cho rằng việc khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn không có căn cứ pháp luật vì chỉ là một pháp nhân trong công ty./.

PV (Vietnam+)