Xử lý dứt điểm các ổ dịch COVID-19 tại thành phố Bắc Ninh

Để xử lý dứt điểm các ổ dịch, thành phố Bắc Ninh quyết liệt triển khai các giải pháp như kích hoạt các khu cách ly, khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người dân toàn bộ khu vực có ca mắc.
Xử lý dứt điểm các ổ dịch COVID-19 tại thành phố Bắc Ninh ảnh 1Trường Mầm non Sao Mai, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh vừa ghi nhận chùm 6 ca bệnh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết từ ngày 10 đến sáng 12/10, toàn thành phố ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, trong đó có chùm ca mắc liên quan đến Trường Mầm non Sao Mai, phường Võ Cường, với 6 trường hợp là trẻ 5 tuổi và chùm ca mắc trong khu chung cư.

Để xử lý dứt điểm các ổ dịch, thành phố Bắc Ninh quyết liệt triển khai các giải pháp như kích hoạt các khu cách ly, khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người dân toàn bộ khu vực có ca mắc.

Liên quan đến chùm ca mắc là 6 trẻ em tại phường Võ Cường, thành phố đã cho học sinh trên địa bàn phường này nghỉ học để rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm ca bệnh. Đến nay, toàn thành phố đã xác định 70 trường hợp F1, đang rà soát các trường hợp F2 và xét nghiệm sàng lọc tại các vùng có ca mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, thành phố tạm thời phong tỏa 4 tòa nhà, chung cư tại phường Võ Cường gồm chung cư Vcity, chung cư Cát Tường Thống nhất, chung cư Cường Thịnh và Trường Mầm non Sao Mai để phục vụ điều tra, truy vết, lấy mẫu. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm PCR, thành phố sẽ cách ly y tế đối với từng khu vực có nguy cơ.

[Bắc Ninh cho phép học sinh ở một số khối lớp đến trường từ ngày 15/9]

Cùng với việc yêu cầu người dân thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, biện pháp căn cơ, lâu dài để phòng, chống dịch bệnh là tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến trong ngày 12/10, thành phố triển khai tiêm chủng tại 12 điểm tiêm với hơn 44.000 liều. Sau ngày 12/10, cơ bản toàn bộ người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên, sẽ được hoàn thành tiêm mũi 1.

Thành phố Bắc Ninh đang xây dựng quy định chỉ khi người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được vào một số điểm công cộng để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Liên quan đến ca mắc trong Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ trẻ em và giáo viên trong trường với hơn 700 mẫu (6 mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2). Đồng thời, thành phố yêu cầu phụ huynh ký cam kết theo dõi trẻ tại nhà. Ngành Giáo dục thành phố đã cho hơn 3.311 học sinh có liên quan đến các ca mắc COVID-19 tạm thời nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Trước đó, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục đã triển khai và tiếp tục yêu cầu các trường học bố trí cho học sinh sinh hoạt trong phạm vi lớp học, chia giờ ra chơi và về học để bảo đảm giãn cách, tránh lây lan dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục