Tỉnh Bắc Ninh đề nghị thành lập "Tổ an toàn COVID" tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào không thành lập và triển khai hoạt động phòng chống dịch nếu xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Tỉnh Bắc Ninh đề nghị thành lập "Tổ an toàn COVID" tại doanh nghiệp ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người mắc COVID-19, tối 8/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành công văn đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu các doanh nghiệp thành lập và hướng dẫn hoạt động "Tổ an toàn COVID" đến từng tổ, phân xưởng, dây chuyền sản xuất tại tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước 16 giờ ngày 10/5/2021, trên tinh thần doanh nghiệp nào không thành lập và triển khai hoạt động phòng chống dịch nếu xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đăng tải kế hoạch, phương án ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 và danh sách "Tổ an toàn COVID" lên website của đơn vị hoặc bảng tin thông báo của doanh nghiệp, hoàn thành chậm nhất vào lúc 16 giờ ngày 11/5/2021.

Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra lại cơ sở dự phòng cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trước mắt cố gắng đảm bảo phòng cách ly có hệ thống vệ sinh khép kín).

Mỗi địa phương chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung cho 1.500 người, lắp camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

[Phát hiện 46 ca mắc, Bắc Ninh tiếp tục cho học sinh dừng đến trường]

Các địa phương rà soát, thành lập, kiện toàn các "Tổ COVID cộng đồng," mỗi tổ gồm 2-3 người, phụ trách từ 20-30 gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ (mỗi ngày đi kiểm tra 2 lần, kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt, khai báo y tế, tổng hợp về xã, phường, thị trấn qua Zalo, báo về Trung tâm Y tế cấp huyện để lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm).

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo "Tổ COVID cộng đồng" thực hiện việc tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, người đi-đến địa bàn và lịch sử di chuyển; khuyến khích người dân tố giác, thông báo cho các quan chức năng về những trường hợp không tự giác khai báo, không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất-ngoại bất nhập," trừ các trường hợp vì lý do đặc biệt và phải có sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện. Bên trong khu cách ly, các gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không giao lưu.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du 5 ca, Thành phố Bắc Ninh 1 ca, huyện Lương Tài 1 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục