Xu ly sai pham xay ra tai Truong Cao dang Su pham Dak Lak hinh anh 1Trường Cao đăng sư phạm Đắk Lắk. (Nguồn: nld.com.vn)

Liên quan đến nhiều sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý đúng quy định những sai phạm xảy ra tại trường này.

Qua công tác thanh, kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận về nhiều sai phạm liên quan đến công tác tài chính, hồ sơ chứng từ chi ngân sách Nhà nước, chi dịch vụ, liên kết đào tạo… xảy ra tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Cụ thể, về hồ sơ, chứng từ chi dịch vụ, ngày 28/10/2020, ông Trần Văn Khương (phụ trách kế toán nhà trường) đã lập 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống để thanh toán các nội dung chi công tác phí, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chi mua sắm sửa chữa với tổng số tiền trên 1,85 tỷ đồng. Khi sự việc bị nhà trường phát hiện, ông Trần Văn Khương và ông Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) đã nộp lại số tiền trên bằng tiền mặt tại thủ quỹ nhà trường.

Việc mua sắm trang thiết bị, đồ dùng của nhà trường thực hiện không đúng quy định. Ví dụ như thủ tục, hồ sơ hợp đồng mua sắm giường phòng khách ngày 3/1/2020 với số tiền 97,5 triệu đồng và hợp đồng mua sắm giường, bàn phòng khách ngày 16/3/2020 với số tiền 96,4 triệu đồng đều có những điểm sai so với quy định.

Qua kiểm tra, hồ sơ không có biên bản giao nhận tài sản, bàn giao tài sản về cho các bộ phận quản lý, sử dụng. Biên bản kiểm kê tài sản cuối năm 2020 của đơn vị không có danh mục tài sản được mua sắm như trong các hợp đồng. Đặc biệt, hai hợp đồng trên đều có nội dung “mua giường ngủ phòng khách,” quy cách, đơn giá như nhau, mua cùng một đơn vị sản xuất, cùng một ngày xuất hóa đơn bán hàng, cùng một ngày nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, đơn vị đã thực hiện mua bán ở hai hợp đồng khác nhau, do đó có dấu hiệu chia nhỏ các gói thầu mua sắm hàng hóa.

[Cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai Trần Minh Hùng]

Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk còn vi phạm một số quy định liên quan đến vấn đề thực hiện quy chế đào tạo, liên kết đào tạo, quy chế tuyển sinh. Trong năm 2020, nhà trường chi một số loại quỹ sai quy định như Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, Quỹ phúc lợi tập thể, Quỹ thi đua khen thưởng, Quỹ bổ sung thu nhập.

Kết luận thanh tra nêu rõ, một số chứng từ hồ sơ liên quan đến mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, cơ sở vật chất, sửa chữa của đơn vị còn thiếu hoặc chưa hoàn thiện theo đúng quy định; quy trình thực hiện mua sắm chưa đảm bảo theo các quy định, không có đề xuất của các bộ phận chuyên môn, hợp đồng ký kết và các thủ tục liên quan không thống nhất; thực hiện mua sắm tài sản nhưng kiểm tra thực tế không có tài sản, biên bản kiểm kê tài sản cuối năm cũng không ghi nhận tăng tài sản được mua sắm.

Việc sử dụng các loại quỹ của nhà trường có một số nội dung không đúng theo hướng dẫn, không có trong quy chế chi tiêu nội bộ như mua bàn gỗ tặng cán bộ nghỉ hưu, chi tiền vé máy bay cho giáo viên ngoài hợp đồng thỉnh giảng đã được ký kết. Việc kế toán và Hiệu trưởng tự rút tiền từ tài khoản tiền gửi của nhà trường tại ngân hàng để thực hiện chi các nội dung không có thực là vi phạm nguyên tắc về quản lý tài chính.

Những khuyết điểm, tồn tại trên trách nhiệm thuộc về nguyên Hiệu trưởng (ông Nguyễn Trọng Hòa), các phó hiệu trưởng, lãnh đạo các phòng, khoa, tổ bộ môn và các cá nhân trong công tác tham mưu triển khai thực hiện. Trách nhiệm cao nhất thuộc về nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi có kết luận thanh tra về những sai phạm của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Sở đã có văn bản chỉ đạo nhà trường tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền.

“Vì thẩm quyền xử lý kỷ luật Hiệu trưởng, nguyên Hiệu trưởng nhà trường thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh nên Sở Giáo dục và Đào tạo có báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân tỉnh,” ông Phạm Đăng Khoa cho hay./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)