Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trong năm 2015, cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra đột xuất các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước trên phạm vi cả nước, qua đó xử phạt nhiều cơ sở vi phạm với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước khoảng 2,5 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, để phát hiện và xử lý các doanh nghiệp vi phạm, trong năm qua, Cục đã xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra trọng tâm, trọng điểm trong địa bàn từng tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước của từng lĩnh vực kinh doanh, sản xuất.

Trong năm qua, Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đã chủ trì thực hiện thanh tra chuyên đề đối với toàn bộ hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước của các đơn vị hoạt động kinh doanh sân golf trên địa bàn các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội; thanh tra chuyên sâu đối với các đơn vị có hoạt động khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất và hoạt động xả nước thải vào các nguồn thải trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Về phía các địa phương, ông Bẩy cho biết, trong năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh cũng đã tích cực tham mưu cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành 61 văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo điều hành để tăng cường công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên nước và các hoạt động xả nước thải vào nguồn nước; xử phạt vi phạm tài nguyên nước, bảo vệ nước dưới đất.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, đơn vị này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc quản lý tài nguyên nước như: Thông tin, dữ liệu, số liệu điều tra, quan trắc tài nguyên nước còn thiếu và phân tán, chưa đáp ứng được yêu cầu cho công tác quản lý nguồn nước.

"Công tác lập quy hoạch, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước tuy đã được tăng cường thực hiện và đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Ngoài ra, lực lượng thanh tra, kiểm tra cũng còn mỏng, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra còn thiếu nên việc phát hiện và xử lý các vi phạm chưa kịp thời," ông Khuyến thừa nhận.

Từ những khó khăn và kết quả đã đạt được, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Cục Quản lý tài nguyên nước diễn ra sáng nay (22/12), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai yêu cầu trong thời gian tới Cục Quản lý tài nguyên nước cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai công tác thanh-kiểm tra, đảm bảo an ninh nguồn nước.

Mặt khác, ông Lai cũng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tập trung vào các nhiệm vụ: Tăng cường công tác thanh-kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động xả thải của các cơ sở xả nước thải lớn gây ô nhiễm môi trường nước và việc vận hành, điều tiết nước của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; cải thiện và ứng dụng công công nghệ tiên tiến, các mô hình trong cảnh báo, dự báo tài nguyên nước, nhất là nguồn nước liên quốc gia./.