Xu phat 6 doanh nghiep vi pham quy dinh dua lao dong di nuoc ngoai hinh anh 1Lao động làm thủ tục trước khi đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: Hồng Kiều/Vietnam+)

Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp xuất khẩu lao động vì vi phạm các quy định trong Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. 

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Abbey’s Medical bị xử phạt 120 triệu đồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn KTM và Công ty cổ phần Kinh doanh Kiyokawa đều bị phạt mỗi doanh nghiệp 30 triệu đồng vì thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

[Bộ LĐ-TB&XH thu hồi giấy phép của hai công ty xuất khẩu lao động]

Trong khi đó, Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà bị phạt 30 triệu đồng vì thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; nội dung hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phù hợp với hợp đồng cung ứng lao động.

Tiếp đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội cũng bị phạt 60 triệu đồng do thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; không cấp giấy chứng nhận tham gia quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động theo quy định.

Tại một quyết định xử phạt khác, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP bị phạt 30 triệu đồng vì không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài./.

Hồng Kiều (Vietnam+)