Xuat hien con mua lon nhat tu dau nam tai thanh pho Can Tho hinh anh 1Cơn mưa xuất hiện tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Khoảng 13 giờ ngày 22/3, một cơn mưa lớn đã xuất hiện ở các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng ở thành phố Cần Thơ. Trận mưa kéo dài hơn hai giờ khiến một số tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố bị ngập.

Theo Đài Khí tượng thủy văn thành phố Cần Thơ, lượng mưa đo được tại Trạm khí tượng nằm trên đường Ba tháng Hai (quận Ninh Kiều) là 55mm, được xếp vào cấp mưa rất to. Đây cũng là trận mưa to nhất từ đầu năm 2022 đến nay xuất hiện tại thành phố Cần Thơ.

Cơn mưa nặng hạt đã giúp không khí ở Cần Thơ dịu mát sau những ngày nắng nóng. Đến gần 16 giờ ngày 22/3, một số khu vực ở trung tâm thành phố vẫn còn mưa nhỏ. Mưa cũng làm nhiều tuyến đường ở quận Ninh Kiều bị ngập.

Theo cán bộ dự báo khí tượng thuộc Đài Khí tượng thủy văn thành phố Cần Thơ, cơn mưa chiều 22/3 là mưa trái mùa.

[Bắc Bộ đêm và sáng trời lạnh, Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa]

Nguyên nhân do nhiễu động với khu vực chịu ảnh hưởng bởi rìa bắc rãnh thấp xích đạo, trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc có xu hướng hoạt động mạnh. Hiện mây đối lưu tiếp tục phát triển gây mưa dông tại nhiều quận, huyện của thành phố Cần Thơ như Cái Răng, Ninh Kiều, Ô Môn, Cờ Đỏ... Trong một đến hai ngày tới, mưa vẫn có thể tiếp tục xuất hiện.

Từ ngày 26-28/3 sẽ ít mưa, ngày nắng, hầu hết không mưa hoặc chỉ có mưa cục bộ, ngày nắng nóng nhẹ. Từ ngày 29-31/3 mưa có khả năng gia tăng trở lại. Trong mưa đề phòng dông sét, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, từ đầu tháng 3 đến nay, mưa nhỏ đã xuất hiện ở một vài nơi thuộc các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng... lượng mưa trung bình khoảng 10mm.

Từ nay đến cuối tháng 3, dự báo tiếp tục có mưa xuất hiện trên toàn vùng với lượng khoảng 10-20mm, đặc biệt ở vùng thượng Đồng bằng sông Cửu Long như các khu vực Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, lượng mưa có thể lên tới 30mm (lượng mưa đo được trong 12 giờ từ 25-50mm được xem là mưa to)./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)