Yemen lap uy ban tai co cau cac luc luong quan doi va an ninh hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống lại phiến quân Houthi ở quận Abs, tỉnh Hajjah, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/5, Hội đồng Tổng thống Yemen (PLC) thông báo đã thành lập một ủy ban quân sự và an ninh để tái cơ cấu các lực lượng quân đội và an ninh của nước này.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp do Chủ tịch PLC, ông Rashad Al Alimi chủ trì, PLC cho biết mục tiêu của ủy ban quân sự và an ninh mới được thành lập là nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ trong nội bộ các lực lượng Yemen và lập ra một bộ chỉ huy chung thống nhất.

Theo PLC, động thái mới nhất nói trên phù hợp với điều 5 của thỏa thuận được công bố hồi tháng trước tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia liên quan đến việc chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Yemen Abdrabu Mansur Hadi.

Ủy ban quân sự và an ninh gồm 59 thành viên sẽ do Thiếu tướng Haitham Qassem Taher làm Chủ tịch và Thiếu tướng Taher Ali Al Aqili làm Phó Chủ tịch. Ủy ban cũng có sự tham gia của Chuẩn tướng Hussein Al Hayal, cựu Chánh Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Yemen.

Theo hãng thông tấn Saba, PLC cũng đã nhất trí thành lập một một ủy ban để đánh giá và tái cơ cấu các cơ quan tình báo. PLC nhấn mạnh tầm quan trọng của hai ủy ban mới được thành lập này trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt được sự ổn định và an ninh, cũng như thực thi các chính sách để đảm bảo sự hợp nhất của tất cả các lực lượng quân đội và an ninh trong một quốc gia thống nhất.

Ông Mansur Hadi đã trao tất cả quyền hành pháp cho PLC vào tháng 4/2022 sau khi ông cách chức Phó Tổng thống Ali Mohsen Al Ahmar. PLC gồm 8 thành viên quy tụ các các nhân vật chính trị và quân sự có quyền lực lớn.

[Các bên tại Yemen không đạt thỏa thuận dỡ bỏ phong tỏa thành phố Taiz]

Tháng trước, Thiếu tướng Aidarous Al Zubaidi, Phó Chủ tịch PLC đồng thời là người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen, nói rằng PLC sẽ thành lập các cơ quan để thực hiện công tác kiểm toán và giám sát chi tiêu, như một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế vấn nạn tham nhũng tại các khu vực giải phóng của Yemen.

Các phe phái đối địch tại Yemen đã có cuộc đàm phán tại thủ đô Amman của Jordan vào tuần trước để thảo luận về việc dỡ bỏ bao vây thành phố Taiz lớn thứ ba của Yemen.

Cuộc đàm phán đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Việc dỡ bỏ bao vây của lực lượng Houthi đối với thành phố Taiz là một trong những điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng do Liên hợp quốc bảo trợ, có hiệu lực từ ngày 2/4.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg, đã bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn có thể dẫn đến một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài tại Yemen.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Yemen Ahmed Awadh bin Mubarak ngày 30/5 nói rằng việc Houthi nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và việc lực lượng này không muốn từ bỏ việc bao vây thành phố Taiz đã làm suy yếu các nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh và gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen.

Trong cuộc gặp ngày 30/5 với Đặc phái viên Liên hợp quốc Grundberg tại thành phố Aden, ông bin Mubarak cho hay Chính phủ Yemen đã có nhiều nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm việc nhất trí mở sân bay Sanaa, dỡ bỏ các hạn chế đối với cảng biển Hodeidah và chấm dứt các hoạt động thù địch.

Theo ông bin Mubarak, lực lượng Houthi đã đáp lại những nhượng bộ đó bằng cách từ chối lời kêu gọi chấm dứt bao vây thành phố Taiz và tiếp tục tấn công các lực lượng của Chính phủ./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)