Đại diện Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi bắt đầu đàm phán

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg cho biết ông đã có nhiều ngày thảo luận với các phe phái đối địch của Yemen trước khi cuộc họp tại Amman diễn ra dưới sự bảo trợ của ông.
Đại diện Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi bắt đầu đàm phán ảnh 1Các tay súng trung thành với Phong trào Houthi diễu binh trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, các đại diện của Chính phủ Yemen và lực lượng dân quân Houthi đã bắt đầu cuộc họp tại thủ đô Amman của Jordan để thảo luận về việc dỡ bỏ bao vây thành phố Taiz, nơi có ý nghĩa chiến lược ở khu vực Tây Nam Yemen.

Trong một thông báo đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg cho biết ông đã có nhiều ngày thảo luận với các phe phái đối địch của Yemen trước khi cuộc họp này diễn ra dưới sự bảo trợ của ông.

Thành phố Taiz hiện do Chính phủ Yemen kiểm soát đã bị bao vây kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở nước này vào cuối năm 2014. Việc dỡ bỏ phong tỏa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân và cho phép tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo.

[Yemen cáo buộc Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hơn 4.200 lần]

Chấm dứt bao vây Taiz cũng là điều khoản chủ chốt cuối cùng được thực hiện theo thỏa thuận mà các bên đối địch tại Yemen đạt được trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 2/4.

Thỏa thuận ngừng bắn đánh dấu bước đột phá đầu tiên trong hơn 7 năm qua, như một phần trong các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen. Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đẩy đất nước Yemen đến bờ vực của nạn đói nghiêm trọng.

Tuần trước, lực lượng Houthi cho hay họ đang xem xét yêu cầu của Liên hợp quốc về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Yemen. Thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/6 tới.

Trong khi đó, ngày 25/5, đặc phái viên của Mỹ về Yemen, ông Tim Lenderking đã bày tỏ "lạc quan thận trọng" rằng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng ở Yemen sẽ được gia hạn, đồng thời cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ mang lại một giải pháp lâu dài.

Theo ông, các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn đang được xúc tiến và có rất nhiều công việc khó khăn cần phải được giải quyết trong hai tuần tới.

Ông cũng cho rằng thỏa thuận ngừng bắn có thể làm thay đổi tình hình trong cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm ở Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục