Yemen cáo buộc Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hơn 4.200 lần

Quân đội Yemen cho hay lực lượng Houthi đã không ngừng huy động pháo hạng nặng, xe quân sự và binh sỹ ở bên ngoài thành phố chiến lược Marib, thực hiện một loạt cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ.
Yemen cáo buộc Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hơn 4.200 lần ảnh 1Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Yemen ngày 23/5 đã cáo buộc lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 4.276 lần bằng cách điều động lực lượng, cũng như thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ, ngay cả khi Houthi tuyên bố chấp thuận gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ.

Theo Liên hợp quốc, thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng, có hiệu lực từ ngày 2/4, đã giúp giảm tình trạng bạo lực và số người thiệt mạng trên khắp đất nước Yemen.

[Houthi không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn ở Yemen]

Tuy nhiên, quân đội Yemen cho hay lực lượng Houthi đã không ngừng huy động pháo hạng nặng, xe quân sự và binh sỹ ở bên ngoài thành phố chiến lược Marib, cũng như thực hiện một loạt cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Marib, Taiz, Saada và Hajjah, thiết lập các tiền đồn quân sự mới.

Người phát ngôn quân đội Yemen - Thiếu tướng Abdu Abdullah Majili nói với báo Arab News của Saudi Arabia rằng lực lượng Houthi đang thách thức thỏa thuận ngừng bắn cũng như các nghị quyết quốc tế.

Các hành vi vi phạm thỏa thuận của Houthi diễn ra giữa lúc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg đang hối thúc Chính phủ Yemen và lực lượng này gia hạn thỏa thuận ngừng bắn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục