Yên Bái: Trình diễn nghệ thuật hầu đồng tại đền Đông Cuông

Trong sáng 17/10, tại đền Mẫu Đông Cuông,10 nghệ nhân dân gian, đồng đền, thanh đồng đến từ các bản hội trong cả nước tham gia diễn xướng hầu đồng, dâng hương kính Mẫu, cầu tài, lộc, sức khỏe...
Yên Bái: Trình diễn nghệ thuật hầu đồng tại đền Đông Cuông ảnh 1Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh tham gia diễn xướng hầu đồng mở màn cho chuỗi các hoạt động của Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn và Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023.(Nguồn: Báo Yên Bái)

Ngày 17/10, tại Di tích Lịch sử cấp quốc gia đền Đông Cuông, thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái), màn diễn xướng hầu đồng đã diễn ra. Đây là hoạt động mở đầu của Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn và Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023.

Trong sáng 17/10, tại đền Mẫu Đông Cuông,10 nghệ nhân dân gian, đồng đền, thanh đồng đến từ các bản hội trong cả nước tham gia diễn xướng hầu đồng, dâng hương kính Mẫu, cầu tài, lộc, sức khỏe, bình an và cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, con người khỏe mạnh.

Trong không gian trang nghiêm, các thanh đồng nhập vai từng nhân vật trong các giá đồng như: các vị Thánh Mẫu, Chúa Bà, Quan Lớn, Chầu Bà, Quan Hoàng, Tiên Cô, Thánh Cậu, thể hiện những cử chỉ, ánh mắt đầy chất "nhập đồng" kết hợp âm nhạc với các ca từ của hát chầu văn, giai điệu rộn ràng ca ngợi vẻ đẹp thanh cao, sự uy nghi, tối linh, công đức cũng như những lời khuyên răn đạo lý, thiện tâm của Mẫu, ca ngợi cảnh đẹp của núi rừng, quê hương, đất nước.

Màn diễn xướng càng cuốn hút hơn khi âm nhạc được phối hợp nhịp nhàng với những điệu múa uyển chuyển, linh hoạt của thanh đồng trong trang phục màu xanh của Bà mẹ núi rừng đã góp phần tạo nên cho nghi thức hầu đồng tại đền Đông Cuông mang sắc màu riêng, thiêng liêng nhưng không kém phần độc đáo.

[Yên Bái: Đặc sắc Festival Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn]

Diễn xướng hầu đồng là một nghi lễ hết sức đặc biệt mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh trong di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt nói chung, tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại đền Đông Cuông nói riêng. Nghi lễ này đã được UNESCO vinh danh và được thế giới công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức lễ hội, đến nay, 100 nghệ nhân, thanh đồng trong cả nước đã đăng ký tham gia trình diễn nghệ thuật hầu đồng tại đền Đông Cuông.

Nghi lễ diễn xướng hầu đồng tại Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2023 là dịp để những bản hội, thanh đồng, cung văn và nghệ nhân hát chầu văn trong cả nước tề tựu về Đền Đông Cuông dâng hương kính Mẫu, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO vinh danh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục