Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Philippines đang chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Philippine Star)

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cùng Tham mưu trưởng quân đội nước này Eduardo Ano đang thăm đảo Thị Tứ (Manila gọi là Pag-asa, Bắc Kinh gọi là Trung Nghiệp) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông do Philippines chiếm đóng trái phép.

Chuyến đi do Bộ trưởng Lorenzana dẫn đầu trên máy bay C-130 của không quân Philippines diễn ra trong ngày 21/4.

[Tổng thống Philippines tuyên bố "hành động nhanh" trên Biển Đông]


Động thái này nhằm tuyên bố chủ quyền của Philippines đối với trung tâm của khu vực nơi Trung Quốc được cho là đã bố trí tên lửa trên các đảo nhân tạo trái phép. Tuy nhiên, diễn biến này sẽ góp phần gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy kế hoạch tới đảo Thị Tứ để cắm cờ vào ngày 12/6 - ngày Philippines giành độc lập.

Mới đây, ngày 9/4/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về các thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị."./.