Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: nationalpost.com)

Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) vừa bắt giữ một nghi can khủng bố tại thành phố Toronto, thủ phủ của tỉnh bang Ontario đông dân nhất cả nước.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của RCMP ngày 26/3 cho biết nghi can Kevin Omar Mohamed bị cảnh sát bắt trước đó một ngày với tội danh tàng trữ vũ khí bất hợp pháp và có ý đồ ra nước ngoài tham gia hoạt động khủng bố.

Omar Mohamed, 23 tuổi, từng bị cảnh sát theo dõi từ năm 2014 do thường xuyên sử dụng mạng xã hội khuyến khích các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết vụ bắt giữ này không liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố mới đây ở Bỉ.

Theo sỹ quan cảnh sát Lise Crouch, mặc dù RCMP chưa phát hiện bất kỳ âm mưu nào về một cuộc tấn công phá hoại ở Canada, song họ có nhiệm vụ ngăn chặn các cá nhân ra nước ngoài tham các khóa huấn luyện chuyên môn có thể được sử dụng để lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công tại Canada về sau này.

Một ngày sau khi bị bắt giữ, nghi can Mohamed đã phải ra trình diện tòa án Brampton ở Ontario và dự kiến phiên tòa tiếp theo sẽ được nối lại vào ngày 29/3 tới.

Vụ bắt giữ được Đội thi hành an ninh quốc gia có trụ sở tại Toronto tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra chống khủng bố toàn quốc của RCMP mang tên "Project Swap."

An ninh tại Canada đã được thắt chặt sau loạt vụ khủng bố tại Bỉ hôm 22/3 làm hơn 200 người thương vong. Những thông tin tiết lộ gần đây của Cơ quan Tình báo An ninh Canada cho biết hiện có gần 200 người Canada đang tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài, trong đó có 60 người đã trở về Canada, và khoảng 90-100 người chưa rời Canada nhưng có ý đồ ra nước ngoài tham gia các hoạt động khủng bố./.