Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh tấm bảng ghi tên loại SLBM (trong vòng tròn) trong một chuyến thăm Viện Nghiên cứu vật liệu hóa học thuộc Học viện Khoa học quân sự quốc gia. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, các chuyên gia vũ khí ngày 24/8 cho biết, qua những hình ảnh gián tiếp về thiết kế tên lửa mới, Triều Tiên đã gửi đi một thông điệp rằng nước này đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mạnh hơn bất kỳ tên lửa nào Triều Tiên từng phóng thử.

Nếu phát triển thành công, tên lửa đó có khả năng tấn công toàn bộ nước Mỹ, bao gồm cả Washington và New York.

Trước đó, truyền thông quốc gia Triều Tiên cuối ngày 23/8 đã công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh biểu đồ một tên lửa ba tầng có tên Hwasong-13.

[Triều Tiên công bố hình ảnh thiết kế tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng]

Sau khi nghiên cứu những hình ảnh này, các chuyên gia tên lửa nhận định rằng không có dấu hiệu cho thấy tên lửa này đã được hoàn thiện. Tên lửa này vẫn chưa được phóng thử nên sẽ không thể tính toán được tầm bắn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một tên lửa ba tầng sẽ mạnh hơn tên lửa ICBM 2 tầng Hwasong-14 được phóng thử hai lần hồi tháng Bảy.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cùng các chuyên gia cho rằng tên lửa Hwasong-14 có khả năng đạt được tầm bắn khoảng 10.000km và có thể tấn công nhiều khu vực của nước Mỹ, nhưng không thể vươn tới Bờ Đông.

Tên lửa có tầm bắn hơn 11.000km sẽ đặt cả Washington và New York vào tầm ngắm, dù được phóng đi từ bất cứ địa điểm tại Triều Tiên./.