Theo Financial Times, Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị ra một nghị quyết không ràng buộc yêu cầu chia tách công cụ tìm kiếm của Google với phần kinh doanh còn lại của hãng này ở thị trường châu Âu.

Đây là động thái mới nhất và cũng là mạnh mẽ nhất của giới chức châu Âu trong tiến trình điều tra và áp đặt các biện pháp pháp lý nhằm chống lại sự "bành trướng" ngày càng lớn của Google cũng như các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác của Mỹ đối với ngành công nghiệp Internet ở châu lục này.

Mặc dù trong dự thảo nghị quyết không nêu đích danh Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm cụ thể ,song với tình hình Google đang chiếm tới 90% thị phần thị trường tìm kiếm châu Âu thì dự thảo nghị quyết trên gần như "chĩa mũi giáo" hướng về "Gã khổng lồ" tìm kiếm.

Theo các chuyên gia, tuy Nghị viện châu Âu không có quyền khởi phát các quy trình pháp luật và thiếu thẩm quyền để phá vỡ các tập đoàn nhưng dự thảo nghị quyết không ràng buộc trên sẽ gia tăng mạnh áp lực lên Ủy ban châu Âu phải có hành động chống lại Google.

Google đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt ở châu Âu về mọi lĩnh vực từ quyền riêng tư cho tới các chính sách thuế, và đã vật lộn với phán quyết của một tòa án châu Âu đòi hãng này loại bỏ các liên kết từ kết quả tìm kiếm cá nhân tìm thấy bị phản đối./.