Các lực lượng Iraq bắn rocket vào thành trì của IS ở khu vực Khalidiya, tỉnh Anbar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân sự Iraq ngày 25/5 khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát 80% vùng sa mạc thuộc tỉnh Anbar của Iraq, trong bối cảnh khu vực phía Tây tỉnh này đang hứng chịu các cuộc tấn công ngày càng tăng của IS.

Một Trung úy thuộc Trung đoàn Soqour al-Sahraa (biệt hiệu Chim ưng Sa mạc) của Quân đội Iraq nêu rõ ngoài việc chiếm giữ các tuyến đường quốc lộ gần các thành trì của IS ở vùng Annah, Rawa và Qaim, các tay súng IS còn kiểm soát 80% vùng sa mạc của tỉnh Anbar.

Từ khu vực này, IS đã tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào quân chính phủ và các lực lượng bán quân sự.

Khu vực sa mạc rộng lớn của tỉnh Anbar đã trở thành nơi di chuyển giữa các thành trì của IS ở Syria và Iraq

Đây là tuyến đường huyết mạch cho các hoạt động tiếp tế quân sự của IS và là nơi đặt nhiều trại huấn luyện chiến binh từ nước ngoài của tổ chức khủng bố này.

Các chiến binh IS còn ngụy trang thành binh sĩ của lực lượng quân đội và cảnh sát Iraq, cũng như dựng lên các trạm kiểm soát an ninh tại đây.

Theo sỹ quan nêu trên, hầu hết các cuộc tấn công do IS thực hiện là nhằm vào các cửa khẩu Tenef và Treibil mà chúng nắm giữ một thời gian ngắn trước khi rút về nơi ẩn náu ở sa mạc Wadi Hauran.

Sỹ quan này dự đoán IS sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm chiếm lại thành phố Ramadi của tỉnh Anbar mà chúng để mất năm 2016.

Năng lực tình báo trong khu vực này còn yếu kém và số nhân viên được đào tạo không đủ để làm tê liệt các hoạt động của các chiến binh IS gần biên giới với Syria.

Chính phủ Iraq mới đây tuyên bố sẽ đánh bật IS ra khỏi những nơi trú ẩn ở tỉnh Anbar, một khi chiến dịch tái chiếm hoàn toàn Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq, được hoàn tất.

Cùng ngày, nguồn tin quân sự quân đội Iraq xác nhận các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã giành lại quyền kiểm soát thêm 9 ngôi làng thuộc khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay các chiến binh IS.

Đây là một phần trong nỗ lực mới nhằm đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi các khu vực gần biên giới Iraq-Syria ở phía Tây Mosul.

Được trực thăng quân đội yểm trợ, các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã giải phóng 9 ngôi làng nằm rải rác ở vùng đất trống ở phía Bắc và phía Đông thị trấn Baaj thuộc khu vực do IS kiểm soát, cách thành phố mới được giải phóng al-Qairwan khoảng 25km về phía Tây.

Các lực lượng đang tiếp tục tiến về phía Tây để giải phóng tất cả các làng hiện do IS kiểm soát và chặn các đường tiếp tế của IS quanh khu vực Baaj nhằm cô lập và giải phóng thị trấn này. Tổng cộng 38 chiến binh hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh./.