Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân tại thành phố Aleppo, miền Nam Syria ngày 16/1.  (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 18/1 đã lên tiếng hối thúc các quốc gia thành viên nhóm Hỗ trợ Quốc tế cho Syria (ISSG) nhanh chóng chốt danh sách các nhóm đối lập Syria sẽ được mời tham gia lần này.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon được đưa ra khi 17 nước thành viên của ISSG, trong đó có Mỹ, Nga, Saudi Arabia và Iran, vẫn chưa nhất trí về danh sách phe đối lập tham gia cuộc đàm phán giữa các bên Syria dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/1 tại Geneva.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết Liên hợp quốc sẽ bắt đầu gửi lời mời đến đại diện các nhóm đối lập sau khi các cường quốc khu vực hàng đầu đạt được đồng thuận về danh sách các lực lượng đối lập tham gia đàm phán với chính quyền Syria.

Ông Haq cũng bày tỏ quan ngại vòng đàm phán sắp tới có thể bị trì hoãn nếu các nước tiếp tục bất đồng về vấn đề trên.

Trong khi đó,ông Elbio Rosselli, đại diện thường trực của Uruguay tại Liên hợp quốc và là Chủ tịch luận phiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 1/2016, xác nhận không có thay đổi về thời điểm diễn ra vòng đàm phán hòa bình Syria, dự kiến vào ngày 25/1 tới.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã nhấn mạnh tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi bắt đầu gửi thư mời đến đại diện các phe đối lập tham gia đàm phán.

Ông Mistura cũng cho biết hai nước Saudi Arabia và Iran đã nhất trí đảm bảo không để căng thẳng ngoại giao song phương ảnh hưởng đến tiến trình chính trị tại Syria. Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và cho phép các viện trợ nhận đạo tiếp cận được với người dân Syria hiện đang sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Thời điểm diễn ra vòng đàm phán hòa bình Syria vào ngày 25/1 được đặc phái viên de Mistura đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 2254 vào tháng 12 năm ngoái.

Theo nghị quyết, Liên hợp quốc đề nghị Tổng Thư ký Ban Ki-moon triệu tập các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập để khẩn trương tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị trong tháng 1/2016; thiết lập lệnh ngừng bắn trên phạm vi cả nước; mở hành lang không hạn chế cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo; trong vòng 6 tháng phải thiết lập nền quản trị toàn diện, không giáo phái và thiết lập lịch trình xây dựng dự thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử tự do, công bằng trong vòng 18 tháng dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi tất cả các bên tại Syria thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin bảo đảm một thỏa thuận ngừng bắn và đàm phán chính trị, đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng ảnh hưởng của mình với chính phủ và phe đối lập tại Syria để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này./.