Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) ngày 25/11, Công ty CBRE Việt Nam, (một trong những công ty hàng đầu về tư vấn bất động sản của thế giới) đánh giá Luật Nhà ở (sửa đổi) có quy định mở rộng sở hữu tài sản của các cá nhân và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam sẽ đánh dấu bước đi quan trọng trong việc mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo các chuyên gia của CBRE, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ loại bỏ nhiều ràng buộc trước đó áp dụng với khách hàng nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam; giúp thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tạo một sân chơi công bằng hơn giữa người nước ngoài và người dân Việt Nam.

Việc sửa đổi lần này có thể chưa có tác động ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ khiến thị trường nhà ở đã được cải thiện gần đây đi theo hướng tích cực hơn.

Nhìn chung, chính sách thay đổi này sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ niềm tin vào môi trường đầu tư, điều đặc biệt cần thiết cho thị trường bất động sản Việt Nam vốn đã chững lại sau thời kỳ hoàng kim trước năm 2008.

Cũng theo CBRE Việt Nam, trước đây, thị trường bất động sản Việt Nam luôn bị chi phối bởi các chủ đầu tư, nhà thầu, khách hàng trong nước, một phần do các quy định giới hạn quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam, ngoài ra do sự "vắng bóng" các chủ đầu tư uy tín, "bong bóng" đầu cơ từ năm 2006 đến năm 2008...

Việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này sẽ tạo thế cân bằng, minh bạch và ổn định cho thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam; đồng thời được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện ở một mức độ nào đó các vấn đề được đề cập bên trên.

Ngoài ra, sự tham gia vào thị trường của các nhà đầu tư tư nhân cũng sẽ đóng vai trò quan trọng không kém./.