Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/3 đã điện đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif chia buồn về các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Lahore ngày 27/3 vừa qua.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết Tổng thống Obama đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu này, đồng thời thay mặt người dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Ông Obama khẳng định "người dân Mỹ sẽ ở bên chính phủ và người dân Pakistan trong thời khắc đau thương này và sẵn sàng dành mọi giúp đỡ để Pakistan loại bỏ khủng bố ra khỏi đất nước."

Vụ tấn công khủng bố tại Lahore khiến Thủ tướng Sharif huỷ chuyến công du Mỹ và dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân, dự kiến diễn ra vào tuần này. Tổng thống Mỹ đánh giá cao quyết định này của ông Sharif và khẳng định mong chờ một cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan trong một tương lai gần.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực chống khủng bố của Islamabad dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Sharif và bày tỏ tin tưởng rằng Pakistan sẽ thành công trong cuộc chiến này.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Pakistan khẳng định quyết tâm chống khủng bố của nhân dân nước này ngày càng mạnh lên và Pakistan sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như tư tưởng cực đoan.

Vụ tấn công liều chết do nhánh Jamaat-ul-Ahrar của Taliban tiến hành tại công viên Gulshan-i-Iqbal đông đúc ở thành phố Lahore của Pakistan tối 27/3 đã làm ít nhất 72 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Liên quan vấn đề chống khủng bố trong khu vực, cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh cho biết Pakistan đã lần đầu tiên thừa nhận vụ tấn công khủng bố nhằm vào căn cứ không quân Pathankot của Ấn Độ là xuất phát từ nước này.

Theo ông Singh, trước đây Islamabad liên tục bác bỏ sự liên quan giữa các nhóm phiến quân ở Pakistan với các hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của phiến quân ở Ấn Độ, song giờ đây họ đã thừa nhận vụ tấn công ở Pathankot và đã cử nhóm điều tra đến Ấn Độ.

Trong khi đó, tờ The Hindu đưa tin nhóm điều tra chung của Pakistan thông báo với cơ quan điều tra Ấn Độ rằng họ chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thủ lĩnh mạng lưới Jaish-e-Mohammad (JeM) Masood Azhar có liên quan tới vụ tấn công trên.

Đầu tháng 1 vừa qua, 6 tay súng đã tấn công căn cứ Pathankot, cách thủ đô New Delhi khoảng 430km về phía Bắc, khiến 2 nhân viên an ninh thiệt mạng và 6 binh sỹ bị thương. Giới chức Ấn Độ cho rằng nhóm vũ trang JeM, có trụ sở tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, là thủ phạm của vụ tấn công trên./.