Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo đất đối đất kiểu mới Hwasong-12 ngày 14/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin Đặc phái viên Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood ngày 16/5 cho biết Washington xem sự ảnh hưởng của Trung Quốc là chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông Wood đưa ra phát biểu trên với các phóng viên, 2 ngày sau vụ phóng tên lửa thành công của Triều Tiên.

[Nếu Triều Tiên tấn công bằng tên lửa, Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu]

Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ không nói về những lựa chọn chính sách mà chúng tôi có thể sẽ xem xét hoặc không xem xét, nhưng tôi sẽ nói rằng ngay bây giờ chúng tôi chắc chắn đang cân nhắc một số biện pháp - về chính trị, kinh tế và an ninh - để đối phó với những hành động khiêu khích này của Triều Tiên và các hành động nguy hiểm trong nhiều trường hợp. Do đó, chúng tôi sẽ tăng mức độ can dự với Trung Quốc về vấn đề này. Trung Quốc thực sự là chìa khóa trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên."

"Trung Quốc chiếm 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên, do đó Bắc Kinh có ảnh hưởng rất lớn và chúng tôi mong muốn họ sẽ tận dụng điều này," ông Wood nói.

Trước đó, theo trang mạng Scmp.com, các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc có thể ủng hộ một loạt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng thử tên lửa mới chỉ vài giờ trước khi Bắc Kinh tổ chức Diễn đàn "Vành đai và Con đường," sự kiện ngoại giao lớn nhất của nước này trong năm 2017.

Theo các nhà phân tích, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ thảo luận về các lệnh trừng phạt mới, trong đó khả năng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò.

Giáo sư quan hệ quốc tế Su Hao thuộc Đại học quan hệ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Triều Tiên "sẽ phải chịu trách nhiệm và trả giá" vì vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc./.