Binh sỹ Myanmar tuần tra tại thị trấn Maungdaw thuộc bang Rakhine ngày 21/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Văn phòng cố vấn bang Rakhine của Myanmar thông báo chính quyền đã triển khai lực lượng an ninh bổ sung tại đây sau khi xung đột tiếp tục bùng phát tại nhiều thị trấn và thành phố của bang miền Tây này trong 2 ngày qua.

Một người đàn ông bị giết hại và 6 người khác bị thương trong vụ tấn công tại thành phố Sittway - thủ phủ bang Rakhine ngày 4/7.

Cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ liên quan tới vụ việc.

Trước đó một ngày, 2 dân thường bị đâm chết tại thị trấn Buthidaung trong khi 15 đối tượng đeo mặt nạ bắt cóc một người đàn ông cũng tại thị trấn này. Hiện vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

[An ninh Myanmar đặt trong tình trạng cảnh giác cao tại bang Rakhine]

Cảnh sát địa phương đang điều tra các vụ việc này.

Trước đó, các lực lượng an ninh Myanmar đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao tại thị trấn Maungtaw, phía Bắc bang Rakhine, sau khi các đối tượng có vũ trang tiến hành hàng loạt vụ giết người, làm 6 dân thường thiệt mạng và 2 người khác mất tích.

Các vụ bạo lực đã khiến gần 200 người dân tại Rakhine phải sơ tán khỏi khu vực.

Căng thẳng không ngừng leo thang tại khu vực phía Bắc bang Rakhine, đặc biệt từ sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu hồi đầu tháng10 năm ngoái do các đối tượng có vũ trang tiến hành tại 3 trạm kiểm soát biên giới ở Maungtaw.

Kể từ đó đến ngày 26/6 vừa qua, tổng cộng 38 dân thường vô tội đã bị sát hại, trong khi 22 người vẫn đang mất tích hoặc bị bắt cóc.

Cuối tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia Myanmar phụ trách tình hình an ninh bang Rakhine ra tuyên bố cho biết quân đội nước này đã phát hiện nhiều chứng cứ liên quan các hoạt động cực đoan trong những tuần gần đây khi tìm thấy các đường hầm, súng và một trại huấn luyện khủng bố tại núi Mayu thuộc khu vực Buthidaung-Maungtaw.

Tuyên bố cũng nêu rõ nhà chức trách sẽ tiếp tục đánh giá tình hình an ninh tại đây và có hành động thích hợp để đảm bảo ổn định và hòa bình dài hạn tại khu vực./.