Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Kết luận của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về việc sử dụng chất độc hóa học tại Syria không thể coi là khách quan dưới bất kỳ hình thức nào.

Lập trường này được giới chức quân sự Nga đưa ra hôm qua (22/4), ngay sau khi OPCW ra thông báo chính thức xác nhận chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công ở một thị trấn thuộc tỉnh Idlib của Syria hồi đầu tháng này, gây thương vong cho hàng trăm dân thường.

Theo Bộ quốc phòng Nga, cần đặt câu hỏi liệu OPCW có được xem như một tổ chức quốc tế khách quan có thể đưa ra kết luận trong vòng hai tuần hay không, trong khi trước đó đã mất tới 4 tháng vẫn không thể xác định được khí độc mù tạt được sử dụng trong vụ tấn công khác ở Aleppo hồi năm 2015.

Theo chuyên gia quân sự Nga Igor Nikulin, cựu thành viên Ủy ban Liên Hợp Quốc về vũ khí sinh học và hóa học, kết luận nói trên của OPCW không thể coi là khách quan dưới bất kỳ hình thức nào.

Lập trường của Moskva được đưa ra ngay sau khi OPCW thông báo chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4 vừa qua, làm hơn 80 chết và hơn 200 người bị thương.

Các xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ hiện trường và thi thể nạn nhân đã cho thấy kết quả "không thể chối cãi" về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin trong cuộc tấn công này.

Kết quả của cả 4 phòng thí nghiệm của OPCW đã chỉ ra hiện tượng phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin.

Theo OPCW, các báo cáo chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới, song những phân tích thu được ở thời điểm hiện tại là "không thể chối cãi."

Trước đó, hôm 21/4 vừa qua, Mỹ và Nga đã nhất trí nghiên cứu tính khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan dưới sự bảo trợ của OPCW về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria.

Cho đến nay, quân đội chính phủ Syria đã bác bỏ mọi cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh./.