Ông Moon Jae-In (giữa) chia vui cùng những người ủng hộ sau khi kết quả bầu Tổng thống được Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc công bố, tại Seoul ngày 10/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 10/5 cho biết nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in trên cương vị là nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu, chỉ một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Tổng thống mới đắc cử Moon Jae-in đã chính thức tiếp quản quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Trong một động thái đầu tiên, ông Moon đã nhận báo cáo qua điện thoại từ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin.

[Mỹ chúc mừng ông Moon Jae-in thắng cử Tổng thống Hàn Quốc]

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương) đã chính thức công bố ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc.

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã chúc mừng ông Moon Jae-in giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, mặc dù diễn biến này có thể làm phức tạp lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho hay: "Chúng tôi mong chờ làm việc với Tổng thống đắc cử Moon để tiếp tục củng cố liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc."

Ông Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo ông Moon Jae-In đã bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm từ sáng 10/5 sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5.

Theo thông báo, lễ nhậm chức của ông Moon Jae-In sẽ diễn ra tại Quốc hội vào lúc 3 giờ (theo giờ GMT), tức 10 giờ sáng ngày 10/5 (theo giờ Hà Nội).

Trong một động thái đầu tiên, ông Moon đã nhận báo cáo qua điện thoại từ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin.

[Ứng viên Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng]


Hãng tin Yonhap cũng cho hay ông Moon Jae-in đã đề cử Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon là Thủ tướng mới của Hàn Quốc và sẽ chính thức đưa ra thông báo trong ngày hôm nay.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đã giành được 41,08% số phiếu bầu, bỏ xa ứng cử viên về thứ hai Hoong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc tự do với 24,03% số phiếu ủng hộ và ứng cử viên về thứ ba Ahn Cheon-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả với tỷ lệ ủng hộ là 21,41%.

Hai ứng cử viên Yoo Seong-min thuộc đảng Bareun theo đường lối bảo thủ và Sim Sang-Jeung thuộc đảng Công lý theo đường lối cấp tiến lần lượt giành được 6,76% và 6,17% số phiếu bầu./.