Trẻ em Syria được điều trị y tế do hít phải khí độc sau đợt không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh Dân tộc đối lập tại Syria ngày 4/4 đã yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra vụ tấn công bằng khí độc xảy ra tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria cùng ngày khiến 58 người thiệt mạng.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhun​ do quân nổi dậy kiểm soát, thuộc tỉnh Idlib, khiến nhiều người gặp vấn đề về hô hấp, bất tỉnh, nôn mửa và sùi bọt mép. SOHR xác nhận đa số những người thiệt mạng là dân thường, trong đó có 11 trẻ em.

Liên minh Dân tộc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp khẩn và mở cuộc điều tra ngay lập tức, cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo những đối tượng đứng sau vụ việc phải chịu trách nhiệm.

Tỉnh Idlib chủ yếu nằm trong quyền kiểm soát của một liên minh phiến quân, trong đó có nhóm Mặt trận Fateh al-Sham từng là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Tỉnh này là mục tiêu không kích thường xuyên của lực lượng chính quyền Syria và máy bay Nga, và cũng bị cả liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu tấn công./.