Khu vực được cho là cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 29/5, Uganda công bố ngừng hợp tác quân sự với Triều Tiên với lý do Bình Nhưỡng tiếp tục phổ biến hạt nhân.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Uganda Yoweri Museveni và người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm nước này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Uganda Sam Kutesa nêu rõ nước này dừng hợp tác với Triều Tiên vì Bình Nhưỡng không tôn trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Kutesa cũng nhấn mạnh chính sách của Uganda là không ủng hộ phổ biến hạt nhân, chỉ ủng hộ sản xuất năng lượng hạt nhân phục vụ các mục đích hòa bình như y tế và đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, Jeong Yeon-guk cho biết tại cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Museveni cho biết ông đã chỉ thị giới chức Uganda thực hiện chính xác nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó "ngừng hợp tác về an ninh, quân sự và cảnh sát với Triều Tiên.”

Theo các báo cáo của Liên hợp quốc, Uganda đã duy trì hợp tác quân sự với Bình Nhưỡng, trong đó một số cảnh sát và quân nhân Triều Tiên được cho là đã sang Uganda huấn luyện quân sự, đồng thời Triều Tiên cũng huấn luyện cảnh sát Uganda sử dụng AK47 và súng lục.

Tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn sau khi Triền Tiên thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2.

Các động thái này được cho là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử hạt nhân cũng như công nghệ tên lửa đạn đạo.

Uganda là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Phi của Tổng thống Park Geun-hye, sau khi đến Ethiopia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Uganda và Hàn Quốc đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác về nhiều lĩnh vực như y tế và giáo dục./.