Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên được phát trên truyền hình ở Seoul ngày 22/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 29/7, các chuyên gia cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên có thể sẽ làm nản lòng nỗ lực đối thoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và mở đường cho Seoul tập trung vào các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng trong một khoảng thời gian.

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong nhận định: "Vụ thử mới nhất này đã xác nhận sự thù hằn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm đe dọa Hàn Quốc và Mỹ."

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay: "Sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong nguyên tắc tìm kiếm đối thoại và các lệnh trừng phạt của chính phủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo thời gian, trọng tâm sẽ được chuyển sang các lệnh trừng phạt và áp lực."

["Tên lửa Triều Tiên có thể nhắm trúng các thành phố lớn của Mỹ"]

Các chuyên gia cũng cho hay Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng cho đến tháng 8, khi Hàn Quốc và Mỹ dự định tiến hành cuộc tập trận chung thường niên.

Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cho rằng: "Bình Nhưỡng có thể tiến hành các hành động khiêu khích cho đến tháng 8 bằng cách xem xét công việc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về một nghị quyết trừng phạt mới và cuộc tập trận chung. Tuy nhiên có thể sau tháng 9, Triều Tiên có thể cố chuyển sang đối thoại."

Trước đó, trong một tuyên bố mới nhất ngày 29/7, KCNA đã khẳng định thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này. Tuyên bố của KCNA nêu rõ vụ thử lần thứ 2 tên lửa ICBM Hwasong-14 đã thành công.

Tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa  3.724,9 km, bay xa 998 km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển. KCNA nhấn mạnh vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của ICBM.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cho biết vụ thử tên lửa mới nhất là minh chứng về năng lực tên lửa của nước này khi Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa "tại bất cứ đâu và vào bất kỳ thời gian nào," đồng thời tuyên bố "toàn bộ lãnh thổ của Mỹ đều nằm trong tầm tấn công của Bình Nhưỡng."

Vụ phóng tên lửa mới này của Triều Tiên đã được dự báo trong bối cảnh những ngày này, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đang có những hoạt động chào mừng 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều vào ngày 27/7./.